Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 4, 23/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủy sản Việt Nam nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng của EU

(ANTV) - Những năm qua, thị trường EU luôn chiếm trên 17% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, trong đó, các mặt hàng hải sản khai thác biển luôn chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu xuất khẩu sang EU. Hiện nay, Việt Nam đã bị EU rút thẻ vàng xuất khẩu thủy sản trong việc hải sản đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không được quản lý từ cuối 2017. Việc bị phạt thẻ vàng đã ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. 

 

Thời gian qua, nhiều tàu cá của Phú Yên vi phạm vùng biển nước ngoài trong khai thác thuỷ sản. Thực hiện 9 nội dung khuyến nghị của  Ủy ban Châu Âu (EC), tỉnh Phú Yên đang quyết liệt triển khai biện pháp chống đánh bắt bất hợp pháp, trong đó có việc truy xuất nguồn gốc thủy sản. Nếu thẻ vàng của EC không được gỡ bỏ, thẻ đỏ được rút ra thì thuỷ sản của Việt Nam hết đường vào EU khi đó con cá ngừ chỉ bán tại các chợ nội địa, giá trị giảm thấp, thiệt hại sẽ là rất lớn.

Không chỉ có tỉnh Phú Yên quyết tâm tháo gỡ thẻ vàng mà từ chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương khác ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã tập trung đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn những hành vi khai thác bất hợp pháp trên biển với mong muốn sớm khôi phục “thẻ xanh” tại thị trường EU - nơi đang nhập khẩu hải sản của Việt Nam với mức từ 350 – 400 triệu USD/năm cũng như hoàn thành mục tiêu năm 2018, ngành hàng thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD.

Để gỡ thẻ vàng, các địa phương cần tập trung quyết liệt thực hiện 9 nội dung khuyến nghị của EU. Các khuyến nghị này cũng trùng vào quyết tâm của Việt Nam về một nghề cá có trách nhiệm, bền vững. Vì vậy, 28 địa phương ven biển phải quyết tâm khắc phục ngay những thứ nhãn tiền trước mắt có thể khắc phục được. Phải cấm dứt điểm ngư dân khai thác ngoài vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, việc khai báo truy xuất nguồn gốc thủy sản, hoàn thiện hệ thống kiểm tra giám sát tàu cá trên biển dù khó đến mấy  cũng phải làm.

Dự kiến cuối tháng 5 này, EU sẽ cử đoàn đến Việt Nam để đánh giá thực địa. Do đó, chúng ta phải thực thi những giải pháp đã đưa ra và 9 khuyến nghị của EC. Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản, tính đến nay, đã có ít nhất 62 doanh nghiệp thủy sản trên cả nước cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, chỉ nhập khẩu hải sản được khai thác hợp pháp, không thu mua hải sản từ các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, không có giấy phép khai thác. Đó là tín hiệu vui để Việt Nam có thể tháo gỡ thẻ vàng trong thời gian sớm nhất có thể.

 

BT
Thăm dò khán giả