Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 4, 08/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương lái Trung Quốc thu gom cá sấu bất thường

(ANTV) - Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ da cá sấu tại TP. Hồ Chí Minh đang điêu đứng do các doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô mua cá sấu với giá cao, nguyên liệu trở nên khan hiếm.

 Tuy nhiên, về phía lực lượng chức năng thì cho hay vẫn chưa có dấu hiệu rõ rệt của việc thương lái Trung Quốc thu gom mua cá sấu bất thường nói trên. 

Qua tìm hiểu, nhiều người kinh doanh cá sấu và các sản phẩm từ cá sấu cho biết trước đây thương lái Trung Quốc chủ yếu mua cá sấu sống từ 10kg trở lên, nhưng khoảng hai tháng trở lại đây họ lại tận thu cá sấu con.

Gần đây thị trường Trung Quốc săn mua ráo riết cá sấu sống, đặc biệt là cá sấu con có trọng lượng 3-5kg, khiến giá tăng đột biến. Thời điểm này năm ngoái giá cá sấu sống chỉ từ 120.000 đến 140.000 đồng/kg, nhưng nay là khoảng  230.000 đồng/kg, có thời điểm lại hơn. Thậm chí việc thương lái Trung Quốc săn mua cá sấu con đã bắt đầu từ hai năm qua và chiếm đến 70 – 80% cá sấu con của Việt Nam dẫn đến việc các doanh nghiệp bị động trong nguồn da chất lượng lấy từ cá sấu lớn.

Ông Thái Hoàng Long, Giám đốc công ty cá sấu Hoàng Long, TP.HCM: "Mấy năm trước thì thu mua cá rất là dễ nhưng mà năm nay thì cá nó cao, cá bị Trung Quốc qua mua nhiều quá. Mà mấy người dưới trang trại bán cá ít bán cho Việt Nam lắm."
 
Tại thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh một số cơ sở nuôi cá sấu quy mô lớn phục vụ nhu cầu kinh doanh, ẩm thực của các nhà hàng, doanh nghiệp nội thành thì chủ yếu nguồn cá sấu cung cấp từ các tỉnh miền Tây Nam bộ và một số tỉnh lân cận. Do vậy việc các thương lái thu mua ồ ạt giá cao là có nhưng không tập trung mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
 
Ông Lâm Tùng Quế
Ông Lâm Tùng Quế - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã , Chi cục Kiểm lâm TP.HCM: "Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thì chúng tôi chưa thấy có hiện tượng này, bởi lẽ thương lái Trung Quốc khi muốn xuất cá sấu đi thì phải có giấy phép xuất CITES từ cơ quan CITES Việt Nam và bên phía Trung Quốc cho cá sấu nhập. Và các thương lái nếu không qua các tổ chức và cá nhân gây nuôi cá sấu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh mà gom thì cũng phái có giấy phép kiểm định đặc biệt từ các cơ quan sở tại hoặc chi cục kiểm lâm. Việc cá sấu lên giá từ 210 mà lên 230, có thể hơn thì trên địa bàn thành phố Hồ Chí minh cái hiện tượng này là do nguyên liệu thức ăn tăng, chi phí nuôi tăng." 

Mặc dù giá thành tăng cao là tín hiệu khởi sắc cho người nuôi cá sấu nhưng vẫn có tâm lý hoang mang về việc tận thu cá sấu con của thương lái Trung Quốc. Bởi giá thành cao sẽ khiến người dân ồ ạt bán nguồn cá sấu con, dẫn đến khan hiếm nguồn da cung cấp cho các đơn vị sản xuất trong nước, chưa kể đến tình trạng rớt giá có thể xảy ra một khi người dân đổ xô đầu tư nuôi cá sấu con.

Hiện các cơ quan chức năng chỉ khuyến cáo người kinh doanh không nên đầu tư nuôi cá sấu ào ạt để tránh hiện tượng rớt giá chứ không thể can thiệp sâu. Với giá thành đầu tư tăng cao như hiện nay, nếu giá cá sấu rớt giá thì thiệt hại sẽ rất lớn.

BT
Thăm dò khán giả