Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 2, 26/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương lái Trung Quốc ráo riết săn mua cá sấu

(ANTV) - Thời gian gần đây, giá cá sấu nuôi ở tỉnh Bạc Liêu đột nhiên tăng cao và rất hút hàng, có bao nhiêu thương lái Trung Quốc cũng mua sạch. Điều đáng lo ngại hiện nay là thương lái vẫn đang tiếp tục mua vét cá sấu trong dân. 

Nếu như trước đây, họ chỉ mua loại cá 1 con trên 10 kg để lấy thịt thì hiện nay cá nhỏ chỉ 2, 3 kg một con họ cũng mua.

Với những gì thương lái Trung Quốc đã làm với nông sản Việt Nam, đây thực sự là lời cảnh báo, liệu có phải một chiêu trò mới của thương lái Trung Quốc và nếu người nuôi cá sấu không thật sự tỉnh táo sẽ lại gánh hậu quả. 

Ông Trương Công Đạt, một hộ dân có thâm niên nuôi cá sấu ở ấp Long Hải thị trấn Phước Long chia sẻ, thông thường cá sấu nuôi từ 1 đến 2 năm mới đạt tiêu chuẩn xuất bán nhưng không hiểu vì lý do gì, mà khoảng 2 tháng trở lại đây thương lái Trung Quốc ráo riết săn mua cá sấu sống, đăc biệt là cá con có trọng lượng từ 2 đến 5 kg, khiến giá cá sấu tăng chóng mặt.

Nếu như thời điểm này năm ngoái, giá cá sấu chỉ từ 120.000 đến 140.000 đồng một kg thì hiện nay đã lên đến 230.000 đồng một kg. Việc giá cá sấu tăng đột biến nên người nuôi cá ở đây đã ồ ạt xuất bán cá sấu con để kiếm lời.

Trong khi nhiều chuyên gia cảnh báo, đây chính là chiêu trò mới của thương lái Trung Quốc. Và nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm lũng đoạn đoạn thị trường cá sấu trong nước, sụt giảm số lượng và chất lượng cá sấu giống trong tương lai. Vì vậy, việc tăng cường và siết chặt quản lý thị trường cá sấu là vấn đề đang đặt ra cho ngành chức năng hiện nay.

Chuyện thương lái đẩy giá mua các loại nông sản lên cao, đợi người dân nuôi nhiều, trồng nhiều rồi lặng mất tăm hoặc dìm giá xuống đáy. Chuyện thương lái ồ ạt mua các loại lá sắn, lá khoai lang, đỉa, ốc bươu vàng…khiến nhiều người dân hám lợi trước mắt để rồi rơi vào tình cảnh lao đao, điêu đứng vẫn còn là bài học đau và quá đắt.

 

 

BT
Thăm dò khán giả