Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương lái Trung Quốc đổ về Bắc Giang thu mua mùa vải sớm

(ANTV) -Vải u trứng, u hồng thường được gọi là vải sớm, vì loại vải này chín trước vải thiều từ 15 ngày đến một tháng. Tuy không ngon được như vải thiều nhưng cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tại tỉnh Bắc Giang đã có hàng trăm thương lái Trung Quốc đổ về đây thu mua, vận chuyển về nước tiêu thụ.

 
Anh Vũ Chung, tiểu thương thu mua vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, người Trung Quốc sang đây thu mua nhiều lắm, sau khi mua xong sẽ đem vào sâu bên Trung Quốc rồi mới bán thế mới được giá.
 
Không chỉ sang Việt Nam từ sớm để thuê nhà, làm thủ tục đặt mua vải thiều sắp vào vụ mà thương lái Trung Quốc cong  tận dụng cơ hội mua những chuyến hàng vả lai đầu vụ để phục vụ thị trường nước minh. 
 
Anh Thái Quốc An, Ttiểu thương Trung Quốc nói, năm nay Trung Quốc vải mất mùa, mà vải bên đấy cũng không đẹp bằng vải Việt Nam nên vải Việt nam dễ tiêu thụ, người dân mua rất nhiều.
 
Mùa vải thiều năm nay sắp vào vụ, theo nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính với khoảng 40% tổng sản lượng, tương đương 90% lượng xuất khẩu. Vào vụ thu hoạch vải thiều, tại tỉnh Bắc Giang thường có gần 3.000 điểm thu mua với trên 1.500 thương nhân trong và ngoài nước.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, hiện nay trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã có hơn 200 thương nhân Trung Quốc sang đây thu mua vải, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho họ thu mua vải giúp bà con nông dân.
 
Mặc dù hiện tại chỉ có vải la, chưa đến vụ vải thiều song người dân và chính quyền tỉnh Bắc Giang đang lo ngại kịch bản giữa vụ vải thiều sẽ giảm giá, thậm chí bị ép giá do nguồn cung lớn như những năm trước. Vậy nên bên cạnh tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều hiện chính quyền tỉnh Bắc Giang cũng đang lực tìm kiếm, mở rộng các thị trường xuất khẩu mới nhằm giảm áp lực phụ thuộc vào Trung Quốc như hiện nay.
Thăm dò khán giả