Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương lái Trung Quốc đẩy "giá ảo" thu mua hồ tiêu

(ANTV) - Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái làm ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu trong nước. Cũng theo cảnh báo từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, giá hồ tiêu đang tăng cao nhưng người dân nên thận trọng.

 
Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, nhóm doanh nhân Trung Quốc khi đến đặt mua hồ tiêu của người dân giá nào họ cũng đồng ý và yêu cầu làm luôn hợp đồng. Điều này đã góp phần đẩy giá thu mua hồ tiêu tăng cao nhất có lúc tới 9.000 đồng/kg tuần qua.
 
Tuy nhiên, dù đã quá hạn thu mua nhưng các doanh nhân Trung Quốc vẫn không chuyển tiền đặt cọc, gọi điện không liên lạc được.
 
Vụ việc tiếp tục là lời cảnh báo tới người nông dân,cần phải thận trọng trong quá trình mua bán hồ tiêu tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.
 
Cảnh giác với nhân viên ngành điện giả mạo lừa đảo
 
 
Thời gian qua, tại tỉnh Phú Yên, một số đối tượng giả danh nhân viên ngành điện đi thu tiền sử dụng điện của khách hàng. Thủ đoạn của những đối tượng này không mới nhưng vì cả tin, thiếu cảnh giác nên nhiều người mắc lừa.
 
Vừa qua, hơn 300 chiếc đồng hồ điện đã được Điện lực Đông Hòa niêm phong, thu giữ có dấu hiệu vi phạm tính từ tháng 10/2016 đến nay. Theo Điện lực Đông Hòa, có 1 nhóm người mặc đồng phục màu cam của công nhân ngành điện thường lân la, gạ gẫm bà con để bán thiết bị tiết kiệm điện với giá từ 200.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, cùng với lời giới thiệu gắn thiết bị này sẽ giảm khoảng 60% tiền điện hàng tháng.
 
Cũng trong thời gian gần đây, các đối tượng xấu còn đã mạo danh công nhân ngành điện đến kiểm tra công tơ điện, sau đó kết luận công tơ bị hỏng phải sửa để thu phí sửa chữa. Ngoài ra, họ còn nhận hồ sơ làm thủ tục lắp đặt công tơ trái phép để bán dây và các thiết bị điện kém chất lượng với giá thành cao, thu lợi bất chính. 
 
Cũng với hình thức giả mạo công nhân ngành điện, đối tượng xấu còn gạ gẫm người dân mua ổ khóa dỏm với giá “cắt cổ”. Tình trạng này xảy ra không chỉ ở huyện Đông Hòa mà ở nhiều địa phương khác của tỉnh Phú Yên như các huyện Phú Hòa, Tuy An và  thành phố Tuy Hòa.
 
Ông Phạm Thế Pháp, Giám đốc Điện lực Đông Hòa, tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân không nên nhẹ dạ, cả tin và nghe lời những người giả danh ngành điện. Người dân cần phải nêu cao cao cảnh giác đối tượng giả danh nhân viên ngành điện để can thiệp vào công tơ điện.
 
Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị xử lý về tội lấy cắp điện và bị truy thu lượng điện sử dụng, số tiền truy thu từ vài triệu đến vài chục triệu, đồng thời còn bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính./.

 

Thăm dò khán giả