Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương lái thu mua quýt non bán sang Trung Quốc

(ANTV) - Cùng với việc thu mua cau non, cam non…thời gian gần đây, các thương lái đã đến những vùng trồng quýt trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu mua quýt non để xuất khẩu sang Trung Quốc. Mặc dù không biết mục đích của việc thu mua để làm gì nhưng nhiều nông dân vì lợi nhuận vẫn ồ ạt hái quýt non để bán.

Những ngày qua, người dân xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc xôn xao chuyện thương lái lùng sục thu mua quýt non. Từ giá ban đầu là 6.000 đồng/kg, tăng vọt lên 10.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Phi Dũng ở xã Tân Lâm – huyện Xuyên Mộc đang thuê nhân công hái quýt non bán cho thương lái với giá 10.000 đồng/kg. Mặc dù không biết mục đích thu mua để làm gì và thương lái quê quán ở đâu nhưng thấy có lợi nhuận nên ông Dũng vẫn quyết định bán.

Bà Nguyễn Thị Quang ở xã Tân Lâm cũng đang chuẩn bị thu 10 tấn quýt non để bán cho thương lái. Theo bà Quang, 1,4 ha quýt nhà bà năm ngoái sản lượng trên 10 tấn. Nhưng với giá chưa đầy 10.000 đồng/kg sau khi hoạch toán chi phí bà Quang bị lỗ gần 100 triệu đồng. Trong khi đó, với 10 tấn quýt non giá 10.000 đồng/kg bà có lãi gần 100 triệu đồng.

Nông dân tích hái quýt non bán cho thương lái Trung Quốc


Xã Tân Lâm là địa phương có diện tích trồng quýt lớn nhất tỉnh, gần 300 ha. Theo bà con nông dân, hàng năm vào thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng quýt thường hái bỏ quýt non nghịch vụ để sản xuất vụ Tết, hoặc tỉa bớt trái non xấu để những trái còn lại phát triển to và đẹp hơn. Trước đây, số trái non được hái bỏ tại gốc, giờ có thương lái thu mua, khiến nông dân “tích cực” thu gom bán, kiếm thêm thu nhập.

Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh khuyến cáo: việc thu mua quýt non không gây thiệt hại về kinh tế cho nhà vườn, nhưng sau khi thu hoạch, nông dân phải tập trung chăm bón, cung cấp dinh dưỡng để cây sinh trưởng phát triển tốt, sau đó mới tiếp tục xử lý cho ra trái. Nếu không cây sẽ bị kiệt sức và đảo lộn mùa vụ trong những năm tiếp theo.

Song song đó, nông dân phải cảnh giác trước việc mua bán quýt non với mục đích không rõ ràng này. Bởi lâu nay, nông dân đã có nhiều bài học đắt giá từ việc thương lái Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt một cách “bất thường”, rồi bỗng nhiên “biến mất”, khiến nông dân không kịp trở tay với vô vàn hệ lụy kéo theo.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả