Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 7, 30/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực phẩm xuống giá, CPI tháng 3 giảm 0,21%

(ANTV) - Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, chỉ số lạm phát cơ bản trong tháng 3 năm 2019 giảm 0,06%. Tuy nhiên, bình quân trong quý 1, chỉ số giá tiêu dùng  CPI vẫn tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, nhưng đây là thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

 

Trong báo cáo tháng 3, chỉ số giá 7/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính đã đồng loạt giảm. Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm mạnh nhất 1,42%, nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình giảm thấp nhất 0,03%.  Các mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm mạnh từ 0,75% đến 5,3% so với tháng 2; giá thịt lợn giảm 5,3% do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã đi xuống và ảnh hưởng giảm CPI chung là 0,51%.Ngoài ra, giá cả mặt hàng rau tươi cũng rẻ hơn đến 1,53% nhờ diễn biến thời tiết thuận lợi, sản lượng rau cung cấp ra thị trường dồi dào và nhiều chủng loại. Về lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và giáo dục) trong tháng 3cũng giảm 0,06% so với tháng trước và tăng 1,84% so với cùng kỳ. Như vậy, lạm phát cơ bản trong quý 1vẫn tăng 1,83% so với cùng kỳ năm 2018.

Bất cập việc xả quỹ bình ổn trong điều chỉnh giá xăng

 

Mấy ngày vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội, xuất hiện nhiều cây xăng trong tình trạng thiếu hụt, ngừng bán xăng RON 95 với lý do thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, sau những thông tin phản ánh trên báo chí, mới đây, đoàn thanh tra thuộc Bộ Công thương kiểm tra thực tế tình hình cung ứng xăng trên địa bàn TP và khẳng định: việc cung ứng xăng cho thị trường vẫn bảo đảm, bao gồm cả xăng RON 95. Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo các chuyên gia, việc xả mạnh quỹ bình ổn, giữ ổn định giá xăng của kỳ điều hành mới đây nhất đã khiến các doanh nghiệp chưa đồng tình và có những phản ứng trên.

Sau khi có đoàn kiểm tra của các ngành chức năng tại các địa điểm xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội, hiện nay, việc mua bán, kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường. Điều này trái ngược với những gì diễn ra trước đó, khi các chủ phương tiện xe phải khó khăn lắm mới tìm được nơi để đổ xăng RON 95, bởi nhiều cây xăng trên địa bàn thành phố dán thông báo “Hết xăng”.

Lý do mà các cơ sở dán thông báo này đưa ra là do không có xăng nhập về để bán. Tuy nhiên, sau khi có đợt kiểm tra của Bộ Công thương, theo các chuyên gia, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này chính là việc các doanh nghiệp không đồng tình việc xả mạnh quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán trong kỳ điều chỉnh xăng dầu gần đây nhất. Trong khi, theo các doanh nghiệp, quỹ bình ổn của họ đang ở mức thấp, thậm chí là âm.

Chưa kể, trong bối cảnh hiện nay, giá xăng dầu thế giới liên tục tăng, giá xăng nội địa vẫn giữ nguyên, các chuyên gia còn lo ngại, nếu xả quỹ bình ổn, điều chỉnh giá xăng dầu không hợp lý sẽ làm cho thị trường xăng dầu trong nước không đi theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời gây ra những hệ lụy khác.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp, người dân, các ngành chức năng cần có những giải pháp, sử dụng các công cụ đồng bộ, linh hoạt. Có như vậy, tình hình kinh tế, sản xuất ổn định, không tái diễn tình trạng thiếu xăng như những phản ánh vừa qua.

B.T
Thăm dò khán giả