Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực hư ‘’siêu thu nhập’’ từ bán hàng đa cấp

(ANTV) - Các công ty bán hàng đa cấp đang bủa vây khắp nơi. Dùng lời đường mật, các công ty này lôi kéo những người ôm mộng làm giàu với lời hứa giúp họ sớm thành triệu phú.

 
Sau khi vụ việc Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (hay còn gọi Liên kết Việt) bị cơ quan công an vào cuộc điều tra thì gần đây cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện các công ty bán hàng đa cấp biến tướng, lừa đảo.
 
Thực tế, câu chuyện khi tham gia bán hàng đa cấp ‘’một vốn 48 lời’’ hay ‘’không phải làm gì cũng có tiền’’ không chỉ xảy ra tại công ty Liên Kết Việt, mà còn là hình thức phổ biến của các công ty đa cấp thời gian qua.
 
Ngoài những tài liệu bán hàng, những khóa đào tạo kỹ năng bán hàng, thì các công ty bán hàng đa cấp còn tổ chức những buổi phát tiền thưởng hoành tráng, có sự kiện thu hút từ 3 đến 5 nghìn người tham dự.
 
Cũng tại đây, câu chuyện ‘’siêu thu nhập’’ khi tham gia bán hàng đa cấp đã được các công ty dàn dựng theo một cách không thể thuyết phục hơn để dụ dỗ người tham gia.
 
Quang cảnh một chương trình gọi là ‘’Đại hội phát thưởng tháng 4 năm 2015’’ của Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long hay còn gọi là công ty Thăng Long Group tổ chức tại Thiên Đường Bảo Sơn, Hà Nội. Ước tính khán phòng có khoảng gần 1.000 người tham dự. Những nhà phân phối xuất sắc nhất được ‘’vinh danh’’ trên sân khấu.
 
Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long nói ‘’xin thưa toàn thể các anh chị, tất cả mọi thứ trên đời này đã có sẵn, vấn đề chúng ta sẽ lấy nó bằng cách nào? và từ sáng cho đến giờ tất cả các anh chị đã lần lượt chứng kiến các nhà phân phối chạm mức và lấy nó bằng cách nào thì tôi nghĩ sau ngày hôm nay các anh chị hãy liên lạc đến tất cả các nhà phân phối và hướng dẫn cho các anh chị cách lấy. Những con người này và những nhân vật bên dưới họ sẽ có cách không chỉ lấy số tiền bằng này, mà có thể gấp 2 lần, gấp 3 lần, gấp 5 lần, và trong năm nay sẽ có những nhân vật lấy bằng 10 các anh chị ạ’’
 
Những tài liệu mà Thăng Long Group dẫn dụ người dân với hệ thống đa cấp của mình
 
Từ đầu năm 2015, Thăng Long Group đã liên tục tổ chức các buổi phát thưởng hàng tháng quy mô hoành tráng như thế, số lượng người tham gia tháng sau luôn cao hơn tháng trước. Và số tiền thưởng mà nhà phân phối nhận được theo lời giới thiệu của Thăng Long Group chỉ trong 30 ngày khiến nhiều người không khỏi giật mình.
 
"Số tiền mà Nick the Gold Trịnh Văn Tiêu nhận được sau 30 ngày kinh doanh là 1.019.026.000 đồng, chị Phạm Thị Mỹ Hương trong 30 ngày làm việc đã nhận được 1.282.145.000 đồng, anh Lê Quốc Thanh nhận được sau 30 ngày làm việc là 1.740.690.000 đồng, xin chúc mừng’’ - những cá nhân cùng khoản thưởng khổng lồ được xướng danh.
 
Còn những tài liệu cho thấy cách mà Thăng Long Group đã dẫn dụ người dân đến với hệ thống đa cấp của mình. Bằng việc xây dựng những chương trình khuyến mại như: đầu tư mua gói sản phẩm 46tr500 nhận khuyến mãi 153tr; đầu tư mua gói sản phẩm 230tr500 nhận khuyến mãi 765tr.
 
Với sức hấp dẫn như thế, chỉ sau gần 2 năm được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, Thăng Long Group đã xây dựng cho mình một hệ thống nhà phân phối tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
 
Luật sư Phạm Thanh Bình, Công ty Luật TNHH Bảo Ngọc lý giải, việc các công ty bán hàng đa cấp tổ chức những lễ trả thưởng, rồi lễ kêu gọi mọi người tham gia bán hàng đa cấp về hình thức nó là một hoạt động marketing, nhưng nó bị biến tướng bằng cách là họ đưa ra những nhân vật với doanh thu cao ngất ngưởng thì không có mục đích nào khác ngoài mục đích lôi kéo những người đang đứng ở ngoài hệ thống đa cấp để tham gia vào, cứ nhìn vào những hoạt động này có thể đánh giá được tính đúng đắn hay không của các công ty bán hàng đa cấp và thực tế thời gian qua đã chứng minh rồi, sự kiện càng rầm rộ, lôi cuốn nhiều người tham gia thì những công ty đó càng hoạt động trái pháp luật’’.
 
Theo tìm hiểu, trong hệ thống bán hàng đa cấp của Thăng Long Group để nhận được mức thu nhập 1,7 tỷ đồng trong 30 ngày thì nhà phân phối phải mời được hàng nghìn người tham gia vào hệ thống.
 
Theo Nghị định số 42/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp gồm: "cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền, hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp...".
 
Chỉ trong 30 ngày một nhà phân phối của Thăng Long Group kiếm về 1,7 tỷ đồng thu nhập, câu chuyện đã cho thấy những điều bất bình thường trong hệ thống bán hàng đa cấp của công ty này.
 
Theo quy định, với khoản thu nhập 1,7 tỷ đồng thì Thăng Long Group phải trích lại khoản thuế thu nhập cá nhân của người nhận để nộp vào ngân sách nhà nước. Nhưng trên thực tế việc nộp khoản thuế này có được công ty tuân thủ hay không?
 
ANTV sẽ tiếp tục cập nhật...
BT
Thăm dò khán giả