Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi dịp cuối năm

(ANTV) - Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, nhìn chung năm 2017 vẫn là giai đoạn khó khăn của ngành chăn nuôi do thị trường chưa ổn định. Chăn nuôi trong nước phải chịu nhiều áp lực cạnh tranh về giá và chất lượng đối với một số sản phẩm nhập khẩu trong khi chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. 

Thời điểm cuối năm, với những người nông dân như gia đình anh Phạm Văn Vĩnh ở Hoài Đức, Hà Nội là dịp để có thể hi vọng bán được gà với số lượng lớn. Nhưng hiện giờ, theo anh Vĩnh thì vẫn khó khăn về khâu tiêu thụ, không chỉ là các loại gia cầm mà còn là gia súc như lợn, bò….

Anh Phạm Văn Vĩnh, nông dân cho biết: "Thị trường thì bấp bênh, chúng tôi làm ra sản phẩm mà không quyết định được giá bán, nhưng cũng chẳng biết làm sao được. Nhiều khi còn bị thương lái ép giá nữa là đằng khác."

Chị Nguyễn Thị  Hảo, nông dân chia sẻ: "Nói chung người nông dân còn vất vả lắm. Có sản phẩm đấy mà nhiều khi bán chật vật lắm, thấp thỏm lo lắng đủ đường."

Có thể thấy, thời gian qua, sự tăng trưởng không cân đối giữa các bộ phận cấu thành như việc tăng trưởng nóng của đàn lợn, lĩnh vực thức ăn chăn nuôi công nghiệp và giá cả xuống thấp gây tâm lý bất ổn đối với các khu vực chăn nuôi. Nhiều trang trại, cơ sở chăn nuôi không còn nguồn lực và không tiếp cận được vốn để duy trì sản xuất là những vấn đề ngành chăn nuôi vẫn đang phải đối mặt.

Cần kiểm soát việc tổ chức chăn nuôi gắn với thị trường 

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó giám đốc Công ty Ba Huân cho biết: "Người nông dân hay các tổ hợp tác, hợp tác xã nhỏ lẻ hoặc doanh nghiệp không thể tự thực hiện chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm được mà rất cần vai trò thúc đẩy từ phía Nhà nước. Phải thực hiện liên kết giữa các nông hộ với các doanh nghiệp để có thể đủ năng lực đưa sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế. Với cơ quan chức năng Nhà nước, cần phải giúp các doanh nghiệp xuất khẩu theo con đường chính ngạch mới bảo đảm đầu ra ổn định, bền vững."

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN& PTNT cho biết: "Ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng chỉ có thể giải quyết được các khó khăn trong sản xuất và thị trường thông qua việc phát triển chăn nuôi theo chuỗi; liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm giúp tạo ra sản phẩm an toàn, ổn định, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc, hài hòa được lợi ích từ người chăn nuôi đến người tiêu dùng."

Để tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi được thuận lợi, Việt Nam cũng cần chủ động kiểm soát việc tổ chức chăn nuôi gắn với thị trường và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, phát triển thị trường trong nước, tham gia vào thị trường điều tiết sản phẩm, thực hiện tốt khâu kết nối và tận dụng mọi cơ hội để tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Đó là những vấn đề đã được nói tới và bàn thảo rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn là một thách thức không dễ vượt qua đối với cả nhà quản lý, người chăn nuôi và nhà phân phối khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

 

 

BT
Thăm dò khán giả