Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 7, 18/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy phát triển vùng kinh tế Tây Nguyên

(ANTV) - Tây Nguyên được đánh giá là vùng còn rất nhiều tiềm năng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên thu hút tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI của vùng chỉ chiếm 0.4% tổng FDI cả nước. Bài toán đặt ra hiện nay là Tây Nguyên cần phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, biến tiềm năng thành thế mạnh thu hút các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng kinh tế Tây Nguyên. 

Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1984. Đến nay sau hơn 30 năm phát triển, công ty đã mở rộng hơn 3 triệu ha diện tích cây cao su tại Việt Nam và gần 5700 ha tại Campuchia. Tuy nhiên với giá và thị trường cao su biến động như hiện nay, doanh nghiệp này đang xây dựng lộ trình phát triển xen cây cà phê, cao su và cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao như bơ, sầu riêng. Để phát triển chương trình này, nguồn lực về vốn đầu tư vẫn là vấn đề then chốt.

Theo Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017, hiện tổng số vốn huy động ở Tây Nguyên đạt gần 120.000 tỷ đồng và tổng dư nợ cho vay trên 220.000 tỷ đồng. Tuy nhiên nợ xấu chỉ ở mức 1%. Điều này cho thấy tính an toàn về môi trường phát triển ở Tây Nguyên.

Cũng tại hội nghị này, Tây Nguyên đã đón dòng vốn đầu tư kỷ lực hơn 100.000 tỷ đồng, trong đó cam kết tín dụng đầu tư của các ngân hàng với tổng vốn trên 29.000 tỷ đồng, đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với tổng vốn khoảng 80.000 tỷ đồng.

Tây nguyên được đánh giá là vùng còn rất nhiều tiềm năng lớn nhất cả nước


Dự kiến trong giai đoạn 2016-2020, Tây Nguyên sẽ thu hút khoảng 230.000 tỷ đồng chiếm hơn 30% GDP. Để hoàn thành mục tiêu này, bên cạnh hàng loạt vấn đề như chuyển đổi sang nền nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, có sức cạnh tranh cao; ưu tiên phát triển ngành công nghiệp chế biến nông - lâm - sản; đẩy mạnh phát triển du lịch cũng như đầu tư hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Thì việc xây dựng chính sách cơ chế ưu đãi đặc thù cũng như cải thiện môi trường đầu tư tại 5 tỉnh Tây Nguyên là điều quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư.

Hiện nay, phát triển về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch và năng lượng tái tạo được xác định là 3 lĩnh vực Tây Nguyên có tiềm năng lớn để phát triển. Đây cũng chính là chìa khóa để Tây Nguyên thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả