Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy hợp tác kinh tế các nước tiểu vùng sông Mekong

(ANTV) - Sáng nay (24/10), 2 hội nghị quan chức cao cấp để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya Mekong lần thứ 7 (viết tắt là ACMECS 7), và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ Tám (viết tắt là CLMV 8) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Tại hai cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận một loạt các giải pháp để thúc đẩy hợp tác giữa các nước thuộc Tiểu vùng Mekong bước sang giai đoạn mới, đóng góp ngày càng nhiều hơn, thực chất hơn cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung ở khu vực; thảo luận và nhất trí chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7 và Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8; thống nhất những nội dung cơ bản của Tuyên bố chung về tạo thuận lợi và thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và nhất trí trình lên Hội nghị của các nhà Lãnh đạo xem xét thông qua vào ngày 26/10 tới đây.

Sau hơn 13 năm hoạt động, Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam và Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong đã đạt được những kết quả khả quan, giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước Tiểu vùng Mekong, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, đồng thời tăng cường tiếng nói của các thành viên trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Cần xây dựng chính sách nâng cao năng suất lao động và điều kiện làm việc

Năng suất lao động của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất châu Á – Thái Bình Dương. Điều kiện lao động vẫn còn hạn chế, đặc biệt là ở khu vực phi chính thức. Đối thoại xã hội, đặc biệt là trong các doanh nghiệp còn mang tính hình thức. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam thiết kế và thực hiện các chính sách hiệu quả hơn trong lĩnh vực này. Đó là nội dung được nhấn mạnh tại hội thảo đối thoại xã hội, năng suất và điều kiện làm việc diễn ra hôm nay (24/10) tại Hà Nội, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổ chức lao động quốc tế và Tổng cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ đồng tổ chức.
     
Tham dự hội thảo các đại biểu đã thừa nhận những lợi ích do hội nhập kinh tế mang lại về cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu, tạo nhiều việc làm, tuy nhiên, các đaị biểu cũng đưa ra những cảnh báo về những rủi ro đi kèm do doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ chịu sự biến động do các tác nhân của thị trường toàn cầu gây ra. Cùng với đó, bẫy thu nhập trung bình đã được cảnh báo song Việt Nam có thể không thoát được ra khỏi nền sản xuất thâm dụng lao động, đem lại ít giá trị gia tăng và trả lương thấp cho lao động không có kỹ năng.

Vì vậy, Chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động cần tìm các giải pháp để cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, bảo đảm tính cạnh tranh của nền kinh tế. Được biết, Thụy Sỹ sẽ có chương trình hỗ trợ cải thiện năng suất và điều kiện làm việc để các sản phẩm của Việt Nam tiếp cận tốt hơn với thị trường nước ngoài.

BT
Thăm dò khán giả