Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 01/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp

(ANTV) - Khơi dậy đam mê, khát vọng làm giàu, đưa khởi nghiệp trở thành phong trào hành động của thanh niên  là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức Đoàn trong giai đoạn hiện nay. Những năm qua, việc đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (startup)  đã có tác động tích cực đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy việc hỗ trợ các startup là việc cần thiết phải làm.

Những tồn tại kìm hãm sự phát triển của các start- up

Cùng hun đúc ý chí khởi nghiệp, đôi bạn trẻ Nguyễn Trang và Vũ Thị Hoa đã cùng nhau sáng lập ra  Juice Detox- một công ty chuyên về các loại sản phẩm nước ép củ quả tươi để nhằm nâng cao sức khỏe cho mọi người. Thế nhưng, hơn một năm qua, bên cạnh những thuận lợi thì đôi bạn này gặp không ít khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Theo thống kê, hằng năm, có hơn 1.000 DN khởi nghiệp ra đời tại Việt Nam. Tuy nhiên, DN  lớn mạnh  sau khởi nghiệp chỉ chiếm khoảng 10%. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do DN khởi nghiệp ít được ưu đãi, hỗ trợ. Doanh nhân muốn khởi nghiệp thì phải có được các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, công nghệ, tài chính, sự hỗ trợ của chính quyền, sự hỗ trợ của các mạng lưới kinh doanh. Tuy nhiên, các nguồn lực này rất hạn chế. Ngoài ra, còn phải kể đến những khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn đến từ ngân hàng.

Hiện nay năng lực khởi nghiệp của thanh niên nhìn chung  chưa cao, đặc biệt trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phần lớn các mô hình khởi nghiệp có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh đơn lẻ, manh mún, hiệu quả kinh tế còn thấp, trình độ quản lý, điều hành còn hạn chế. Tâm lý chung của thanh niên là tìm cho mình việc làm ổn định nên chưa có nhiều bạn trẻ tư duy và quyết tâm khởi nghiệp, xây dựng mô hình kinh tế của bản thân. Điều đó cũng là những rào cản kìm hãm sự phát triển của các start up hiện nay.

Thúc đẩy tinh thần quốc gia khởi nghiệp

Khởi nghiệp đang là mô hình lập thân, lập nghiệp được  đoàn viên, thanh niên cả nước nói chung đặc biệt quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Với việc hội nhập ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Hệ sinh thái khởi nghiệp theo đó cũng dần được hình thành, hướng tới mục tiêu quốc gia khởi nghiệp. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đây là  hoạt động thiết thực nhằm  xây dựng sự lớn mạnh của cộng đồng các start up hiện nay.

Với các chuyên gia nước ngoài thì đẩy mạnh phát triển khởi nghiệp là một trong những yếu tố góp phần tạo dựng nền kinh tế. Do đó, cần nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ các start up hoàn thành sứ mệnh của mình, làm giàu cho bản thân và cho xã hội.

Nếu chúng ta làm tốt việc khuyến khích đẩy mạnh quá trình khởi nghiệp kinh doanh. Có chính sách thúc đẩy phát triển các start up cả về số lượng và chất lượng, thì trong tương lai không xa, lực lượng này sẽ  trở thành đội ngũ nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả