Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ

(ANTV) - Chiều 17/5, tại Hà Nội,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo, thông báo về những nội dung nổi bật của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp lần thứ 2 diễn ra cùng ngày.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh một số nét chính về Hội nghị. Theo đó, Hội nghị thống nhất đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35 đã đạt nhiều kết quả tích cực góp phần tạo dựng niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thể hiện những cam kết của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, truyền đi thông điệp mạnh mẽ về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
 
Đáng chú ý, ngay trong Hội nghị này Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị 20 về việc tránh thanh kiểm tra chồng chéo giữa các đơn vị thanh tra liên ngành.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Quan điểm của Chỉ thị là trong 1 năm chỉ thanh tra doanh nghiệp không quá một lần hoặc kiểm toán quá 1 lần. Vậy thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố là đầu năm phải phê duyệt kế hoạch thanh tra. Đây là thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Do vậy, thanh tra tỉnh, thành phố chủ trì, tiếp nhận toàn bộ những đề xuất của  thanh tra các sở, ngành chuyên ngành để xây dựng một kế hoạch thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phê duyệt.
 
Trước câu hỏi của phóng viên về việc Chỉ thị 20 mới được ký hôm nay có biện pháp gì để giám sát, xử lý việc cố tình sai phạm?
 
Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, khi các cơ quan bị phát hiện có sự thanh kiểm tra chồng chéo tùy theo mức độ vi phạm, sẽ xử lý theo quy định pháp luật.
 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng cho biết: Khi các cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu trong Chỉ thị của Thủ tướng, tùy theo mức độ vi phạm, sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Nếu cố tình, nếu biết mà vẫn để cơ quan thanh tra, kiểm tra chồng chéo thì người đứng đầu địa phương đó sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Nếu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Cũng tại buổi họp báo, đại diện các Bộ, ngành đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến một số vấn đề như, việc tiếp cận nguồn nguồn vốn cho doanh nghiệp  và giải pháp giảm những chí phí kinh doanh không chính thức đang tạo ra gánh nặng cho các doanh nghiệp hiện nay.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả