Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thúc đẩy cổ phần hóa và đổi mới trong doanh nghiệp

(ANTV) - Hiện nay, doanh nghiệp nhà nước luôn được coi là lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế. Thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước được xác định là một trong những trụ cột. Nhiệm vụ này đã được Chính phủ cụ thế hóa bằng Đề án: “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2016-2020”. Thực hiện Đề án này, bước đầu đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực.

Tính đến hết tháng 10/2018, cả nước đã phê duyệt phương án cổ phần hóa 136 doanh nghiệp nhà nước, trong đó, đã tiến hành cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp quy mô  như: Tập đoàn Cao su Việt Nam,  Điện lực Dầu khí, Lọc Hóa dầu Bình Sơn…  Sau khi cổ phần hóa,  số lượng cổ phiếu IPO của các doanh nghiệp này đều bán hết, nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, trong năm 2017, cả nước đã phê duyệt phương án cổ phần hóa  57 doanh nghiệp nhà nước (gấp 1,03 lần so với con số 55 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa của năm 2016). Qua 6 tháng đầu năm 2018, Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp đạt gần 40,7 tỷ đồng

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định nhưng theo  các chuyên gia, tiến độ cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước so với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhìn chung vẫn chưa được như mong muốn, chưa tương xứng với nguồn lực Nhà nước đầu tư. Một số dự án của doanh nghiệp nhà nước còn thua lỗ, thất thoát vốn lớn.

Vì vậy, trong thời gian tới, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình cổ phần hóa, tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hơn hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại chính là đặt doanh nghiệp nhà nước ở một vị trí ngang bằng với các doanh nghiệp khác, thực hiện đúng mục tiêu tất cả các doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật. Việc minh bạch thông tin, đổi mới quản trị chính là hai yếu tố then chốt để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong nền kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả