Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:39, Thứ 3, 24/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt nhập khẩu phế liệu

(ANTV) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phải có biện pháp nghiêm khắc xử lý nhiều khe hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu.

Yêu cầu được đưa ra sau khi có phản ánh của báo Thanh niên về việc chưa có cơ chế phối hợp liên ngành; chưa có quy định pháp lý ràng buộc trách nhiệm và chế tài xử phạt các chủ tàu, hãng vận tải trong vận chuyển phế liệu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, do chưa có quy định giấy phép nhập khẩu phế liệu là điều kiện trong giao dịch giữa doanh nghiệp, hãng vận tải biển và nhà xuất khẩu nước ngoài nên khi có vi phạm, cơ quan chức năng không thể xử lý chủ tàu, chủ hãng vận tải biển.

Họp báo tổ chức Diễn đàn mua bán và sáp nhập

Trong 10 năm qua, tại Việt Nam  đã có khoảng 4000 thương vụ được tạo lập, với tổng giá trị đạt 48,8 tỷ USD. Đây là con số được công bố tại cuộc Họp báo trước thềm Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (Diễn đàn M&A Việt Nam 2018) được tổ chức sáng 24/7 tại Hà Nội.

Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 10 do Báo Đầu tư và công ty AVM Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Với chủ đề “Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới” diễn đàn sẽ diễn ra vào ngày 8/8/2018.

Diễn đàn năm nay không chỉ ghi dấu ấn chặng đường 10 năm đồng hành cùng thị trường M&A tại Việt Nam, mà còn tôn vinh các thương vụ tiêu biểu của thập kỷ và dự báo triển vọng M&A trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt diễn đàn sẽ tập trung phân tích các thách thức và biện pháp thúc đẩy kênh huy động vốn hiệu quả này.

Con số thống kê cho thấy, năm 2017, tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt 10,2 tỉ USD. Đây là mức cao  nhất từ trước tới nay. Trong đó thương vụ kỷ lục nhất thuộc về ThaiBev (Thái Lan), thông qua công ty con mua lại 51% Sabeco, công ty bia lớn nhất tại Việt Nam, trị giá xấp xỉ 5 tỉ USD.

6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 3,35 tỉ USD. Dự báo giá trị M&A năm 2018 sẽ giảm so với năm 2017, do năm nay chưa có thể thực hiện được những thương vụ lớn như Sabeco.

Có thể thấy, để thị trường mua bán sát nhập M&A Việt Nam đạt được giá trị cao thì vẫn cần chờ đợi những thương vụ lớn, cũng như chờ đợi các động thái mạnh mẽ hơn của Chính phủ trong việc nới lỏng những rào cản trong Luật doanh nghiệp, luật cạnh tranh. Cũng như chờ đợi từ chính nội lực của các doanh nghiệp.

 

 

BT
Thăm dò khán giả