Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng yêu cầu làm rõ mất 2,4 tỷ USD/năm vì không sử dụng cảng nước sâu

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phản ánh của báo chí liên quan đến việc không sử dụng cảng nước sâu tại Cái Mép - Thị Vải gây tổn thất 2,4 tỷ USD/mỗi năm.

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải tổ chức kiểm tra và xử lý phản ánh của ông Hồ Kim Lân, Tổng thư ký Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA) vì cho rằng: Hiện cả nước có hơn 80% lượng hàng container xuất nhập khẩu vẫn phải sử dụng cảng biển và tàu cỡ nhỏ gây rất nhiều tổn phí và cả tổn phí cơ hội cho các chủ hàng.

Trong khi đó, cảng Cái Mép -Thị Vải là cụm cảng nước sâu duy nhất ở Việt Nam có thể tiếp nhận tàu có tải trọng lên đến 18.000 TEU.

Nếu tiếp tục xếp dỡ tại các cảng nhỏ, không sử dụng các cảng nước sâu, với kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 11 tỷ USD, tính ra các DN đang phải chịu chi phí cao dẫn đến tổn thất hơn 2,4 tỷ USD mỗi năm do không sử dụng được cảng nước sâu.

Xét xử vụ án Agribank Bến Thành phiên tòa ngày thứ 8 tiếp tục phần bào chữa cho các bị cáo

Sáng ngày 12/12, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên xét xử ngày thứ 8 vụ án Tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành), hôm nay các luật sư tập trung bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

Sau hơn một tuần phiên tòa diễn ra, HĐXX đã thực hiện xong phần xét hỏi các bị cáo, tranh luận tại tòa, phần bào chữa của các luật sư đối với bị cáo. Vào ngày 11/12, VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo. Trong đó, án tử hình đối với cựu giám đốc Nguyễn Thị Hoàng Oanh về tội tham ô tài sản, chung thân về tội nhận hối lộ, từ 12-14 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tổng hợp hình phạt cho cả 3 tội là tử hình. Lê Văn Tính chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 14-16 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là chung thân. 9 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 8 đến 30 năm tù về các tội tham ô tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo điều tra, từ khi được bổ nhiệm làm Giám đốc năm 2008,Oanh đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt 2.660 lượng vàng tương đương 47 tỷ đồng của Agribank Bến Thành và dùng số tiền này để mua nhà rồi cho chính Agribank Bến Thành thuê lại. Vào năm 2009, Oanh ký duyệt cho em rể là Trương Thế Thanh vay 13 tỉ đồng không có tài sản đảm bảo. Ngoài ra, Oanh còn có hành vi nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để tiếp tay cho Lê Văn Tính lừa đảo Agibank Bến Thành hơn 65 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả