Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng phê duyệt dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109.111 tỉ đồng, tương đương hơn 4,664 tỉ Đô la Mỹ.

 

Dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2025.

Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Nhu cầu sử dụng đất của sân bay Long Thành giai đoạn 1 khoảng 2.668 ha, gồm 1.810 ha đất để xây dựng sân bay; khoảng 136 ha đất cho hệ thống giao thông; 722 ha tập kết đất dư thừa xây dựng giai đoạn 1 và để dự trữ xây dựng cho các giai đoạn tiếp theo.

Sân bay Long Thành được áp dụng các công nghệ hiện đại và có tính mở để có thể dễ dàng cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất nhằm quản lý và vận hành khai thác sân bay theo tiêu chuẩn quốc tế và tương đương các sân bay tiên tiến trên thế giới.

TP.HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì khẩu trang bị làm giả, nhái

Thời gian gần đây, do nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân tăng cao, nên nhiều đối tượng lợi dụng sản xuất nhiều loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng đặc biệt là giả, nhái những thương hiệu uy tín. Đây là nguy cơ lớn cho người tiêu dùng, khi dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp.

 

Trong những tháng đầu năm 2020, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm tra xử lý nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang giả, không đảm bảo chất lượng, không giấy phép với quy mô lớn, thu giữ hàng trăm ngàn khẩu trang các loại. Tuy nhiên vì lợi nhuận các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang giả, nhái vẫn lén lút hoạt động và ngày càng tinh vi hơn để đối phó cơ quan chức năng như liên tục thay đổi địa điểm sản xuất, phân bố hàng nhỏ lẻ để đưa đến nơi tiêu thụ, và những khẩu trang giả, kém chất lượng vẫn len lỏi xuất hiện trên thị trường với giá rẻ hơn rất nhiều so với khẩu trang chính hãng khiến người tiêu dùng hoang mang khi không biết đâu là khẩu trang giả, đâu là khẩu trang thật để bảo vệ an toàn sức khỏe cho mình khi sử dụng.

Vấn nạn khẩu trang giả, nhái hoành hành không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ sở sản xuất khẩu trang chân chính, điển hình Công ty cổ phần Tầm nhìn mới, TP.HCM là đơn vị sản xuất khẩu trang lâu năm bức xúc bởi nạn hàng giả, nhái các sản phẩm của công ty. Để tránh bị làm giả, nhái đơn vị liên tục nâng cấp chất lượng sản phẩm, thay đổi bao bì, nhưng cứ thời gian ngắn là hàng giả, nhái lại có mặt trên thị trường khiến doanh nghiệp bị tổn thất nặng và làm giảm gần 30% doanh số trong thời gian qua.

Vì lợi nhuận thu được từ việc sản xuất kinh doanh khẩu trang giả, nhái nên hiện nay các đối tượng vẫn tìm mọi cách lén lút hoạt động, do đó các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra mặt hàng phòng chống dịch, trọng điểm là khẩu trang, bên cạnh đó người dân nên chọn mua mặt hàng này ở những địa điểm kinh doanh uy tín và kiểm tra kĩ trước khi mua để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn mặt hàng khẩu trang giả, nhái.

BT
Thăm dò khán giả