Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:27, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp

(ANTV) - “Khởi nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế tư nhân. Vậy Hà Nội sẽ có kế hoạch gì để vận động toàn bộ nhân lực, vật lực của xã hội trong phát động chương trình này?” Đây là một trong những băn khoăn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra trong Hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng nay, ngày 4/6.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, môi trường đầu tư kém thông thoáng, các rào cản lớn trong việc gia nhập thị trường, bộ máy hành chính nặng nề, kém năng động và hiệu quả chưa cao là những nguyên nhân chính khiến cho việc phát triển mô hình khởi nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung còn gặp nhiều hạn chế.

Không thể có một thành phố khởi nghiệp mà lại đứng vị trí 24 trong xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. Muốn như vậy, chính quyền thành phố phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới. Đồng thời, phải có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài để thoát khỏi gánh nặng thủ tục hành chính ở nước ta - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Nicholas Mider, Chi nhánh Công ty luật Baker & McKenzie tại Hà Nội cho biết: Tôi rất vui mừng khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về việc hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam nói riêng và Hà Nội nói chung. Bởi đây là một cộng đồng trẻ, đầy tiềm năng và có khả năng thu hút vốn đầu tư về thủ đô rất cao.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị, hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các tỉnh, thành phố và đặc biệt là các doanh nghiệp, hiệp hội, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã trình bày những khó khăn, vướng mắc và đưa ra cơ chế, cách thức phối hợp để giải quyết hướng tới mục tiêu chung là tạo ra một môi trường cạnh tranh rộng mở, minh bạch, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ông Florian J. Beranek, Quỹ phát triển công nghiệp - Liên Hợp Quốc cho biết: Với việc các chính sách mở cửa và minh bạch xuất hiện ngày càng nhiều như thế này, tôi khẳng định Hà Nội sẽ sớm thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để có được thành công này thì không phải một, hai cá nhân mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Với con số 52 dự án và tổng vốn đầu tư khoảng 300.000 tỷ đồng mà Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội công bố, cùng những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, chắc chắn thủ đô sẽ sớm trở thành điểm đến đầu tư an toàn và thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

BT
Thăm dò khán giả