Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 01/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký EVFTA và IPA

(ANTV) - Chiều 30/6, lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện và Đại sứ các nước EU, ASEAN, và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới dự và chứng kiến lễ ký kết.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Khi được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

“Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống còn lớn, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, sự ký kết mang ý nghĩa đặc biệt, là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau cùng hợp tác cùng có lợi phát triển bền vững”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
 
Phía EU nhận định, EVFTA là thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng nhất từ trước tới nay” mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển, trong đó sẽ xóa gần 99% thuế quan giữa EU và Việt Nam. Trong giai đoạn đầu ngay khi có hiệu lực, EVFTA sẽ xóa 65% thuế nhập khẩu hàng EU xuất sang Việt Nam, trong khi phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm. Ngược lại, ở thời điểm đầu có hiệu lực, 71% thuế quan hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được gỡ bỏ, và giai đoạn tiến tới xóa phần còn lại là 7 năm tối đa. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, Việt Nam cũng đang đứng trước một số thách thức trong quá trình thực thi Hiệp định như: về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý; hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Việc ký kết ngày hôm nay mới chỉ là đặt nền móng ban đầu, hai bên sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để Hiệp định có hiệu lực. Việt Nam cam kết sẽ triển khai một chương trình hành động cấp quốc gia để rà soát, hoàn thiện thể chế, cải cách hơn nữa thủ tục hành chính”.
 
Sau khi EVFTA và EVIPA chính thức được ký kết vẫn cần thời gian khoảng 2 năm để Quốc hội của các nước thành viên thông qua. Đây là khoảng thời gian chúng ta cần có bước chuẩn bị tích cực và kĩ lưỡng; đặc biệt trong thời gian này Chính phủ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn của Châu Âu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm để gia nhập thị trường Châu Âu một cách nhanh chóng, thuận lợi.
BT
Thăm dò khán giả