Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tục hành chính vẫn còn làm khó doanh nghiệp

(ANTV) - Nhìn lại kết quả sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 của  Chính phủ, theo khảo sát của VCCI  có đến hơn 70% doanh nghiệp đánh giá  có hiệu quả, còn lại là  hạn chế. Kiến nghị tập trung  chủ yếu vào việc   thủ tục hành chính (TTHC) vẫn còn làm khó, đôi khi gây phiền hà, mất thời gian cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để  mang lại môi trường kinh doanh lành mạnh cho cộng đồng  doanh nghiệp? 

 
Thủ tục hành chính vẫn còn ám ảnh doanh nghiệp
 
Là một doanh nghiệp  sản xuất, chế tác các mặt hàng từ  đá quý  đã lâu năm trên địa bàn Thủ đô, thế nhưng gần 5 năm qua, đơn vị này vẫn gặp khó vì các thủ tục hành chính trong việc xin cấp mặt bằng để mở rộng nhà máy.
 
Ông Đào Trọng Cường, Giám đốc công ty Thần Châu Ngọc Việt, Hà Nội cho biết, chúng tôi tư nhân đi xin gặp nhiều cản trở, trở ngại  trong các  quy định về sản xuất khai thác khoáng sản, và nếu nói về khó khăn thì phải nói khó khăn rất nhiều trong đó khó khăn nhất về cơ chế  để nó phát triển, đây đang là vấn đề lớn mà doanh nghiệp gặp phải. Chúng tôi tồn tại đến hôm nay là một nỗ lực rất lớn rồi.
 
Và một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực mua bán, nhập khẩu ô tô  cũng đã than thở  tương tự như doanh nghiệp của ông Cường.
 
Ông Mạc Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Anh, Hà Nội cho rằng, thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thủ tục hành chính hải quan vẫn còn rườm rà , hơi nhiều khâu làm xe nó về chậm hơn. Mong là thời gian tới sẽ  giảm bớt  để người dân được hưởng lợi nhiều hơn.
 
Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước  đang bị các thủ tục hành chínhđè nặng, làm giảm đi hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình.
 
Năm 2016, có tới 41% doanh nghiệp gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chínhnhư việc  cấp giấy phép  thành lập doanh nghiệp, bổ sung, sửa đổi ngành nghề kinh doanh, thủ tục hành chính thuế, hải quan. Hiện doanh nghiệp  thấy khó khăn khi các loại biểu mẫu hay thay đổi (63%), thời gian giải quyết thủ tục quá dài (33%) và doanh nghiệp thường bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ (33%). Ngoài ra, việc cán bộ không hướng dẫn đầy đủ, tận tình cũng là một trong những yếu tố tăng thêm phiền hà cho doanh nghiệp. Sự chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính có thể đẩy doanh nghiệp đến sự  mệt mỏi, chán chường, thậm chí dẫn tới thua lỗ, phá sản.
 
Chị Đăng Thanh Trâm, doanh nhân  Start up cho rằng, những doanh nghiệp mới thành lập  gặp khó khăn bước đầu  về thủ tục hành chính, rồi kê khai thuế... làm sao được hỗ trợ nhanh gọn, đỡ mất thời gian cho chúng tôi là chúng tôi mong muốn nhất.
 
Riêng việc thanh kiểm tra cũng bị doanh nghiệp than phiền là chồng chéo, vì ngoài cơ quan thuế, hải quan còn là kiểm toán, quản lý thị trường. Trong khi đó, tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn dẫn đến tốn kém chi phí không  chính thức cho doanh nghiệp. Có tới 66% số doanh nghiệp tham gia điều tra cho biết, thường xuyên phải chi trả các khoản không chính thức, cao hơn 15% so với giai đoạn 2008-2013. Đây là điều làm cản trở sức vươn  của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường.
 
Năm 2017, VCCI đã nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết, trong đó  vẫn chủ yếu liên quan đến thủ tục hành chính với các doanh nghiệp.
 
Với mong muốn chia sẻ những vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong quá trình vận hành và phát triển các doanh nghiệp , mở ra môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ cũng như các cơ quan quản lý cũng đã và đang có những giải pháp để tháo gỡ cho doanh nghiệp về vấn đề này.
 
Thủ tục hành chính vẫn còn làm khó cho doanh nghiệp
 
Giải pháp hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp
 
Những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã  có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, khi đến giao dịch tại các cơ quan quản lý nhà nước, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp phải những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục hành chính. Chia sẻ về  khó khăn này, người đứng đầu các cơ quan quản lý cũng đã từng bước đưa ra những tháo gỡ.
 
Ông Dương Công Bình, Phó  Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng, hải quan hiện đã triển khai kế hoạch chi tiết cụ thể. Đầu năm đến nay  đã hoàn thiện nhiều thể  chế, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật,  thực hiện rà soát  thủ tục hành chính,  bãi bỏ 17 thủ tục hành chính, đơn giản được 63 thủ tục hành chính rồi.
 
Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hơn nữa, nhằm giảm tối đa thời gian, chi phí cho DN. Cập nhật kịp thời, công bố công khai các thủ tục hành chính. Rút ngắn thời gian giải quyết TTHC so với quy định. Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương  hành chính, đánh giá lại chất lượng đội ngũ công chức thực hiện dịch vụ hành chính công. Tổ chức triển khai thiết lập đa dạng kênh thông tin, để tiếp cận các phản ánh, kiến nghị của DN về quy định hành chính.
 
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đối với  doanh nghiệp nhỏ và vừa, thủ tục hành chính rất nặng nề  đè nặng doanh nghiệp. Với cải cách thủ tục hành chínhtheo nghị quyết 19 của chính phủ  đã đặt ra lộ trình gấp rút , tăng tốc để giảm thiểu thủ tục hành chínhvới doanh nghiệp. Trên thực tế, năm qua đã làm được nhiều việc. Một số thủ tục hành chính đã  giảm được 1/3, một số giảm xuống 2/3 và theo lộ trình sé giảm thiểu các loại thủ tục hành chính khác cho doanh nghiệp phát triển.
 
Mới đây, trong cuộc gặp với Thủ tướng, các doanh nghiệp tin tưởng rằng Chính phủ luôn lắng nghe phản ánh từ DN. Và chỉ thị 20 được  Thủ tướng ký ngay tại hội nghị này  là một bước đột phá về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.
 
Ttrong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, và nhấn mạnh trách nhiệm của Bộ, ngành địa phương phải thực hiện những nhiệm vụ này để xây dựng, bảo đảm môi trường kinh doanh tốt  cho doanh nghiệp có điều kiện phát triển và vươn lên hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Thăm dò khán giả