Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu thuế qua sàn thương mại điện tử: Còn nhiều băn khoăn, vướng mắc

(ANTV) - Theo quy định tại Thông tư số 40 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chính thức có liệu lực từ ngày 1/8 tới đây, các chủ sàn thương mại điện tử phải có trách nhiệm kê khai thuế, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh.


Mặc dù, theo Tổng cục Thuế, việc này sẽ chưa phải thực hiện ngay từ ngày 1/8 tới, Tổng cục Thuế sẽ có giải pháp phối hợp với sàn giao dịch thương mại điện tử để nghiên cứu một lộ trình phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn thương mại điện tử thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xung quanh nội dung này đang có không ít ý kiến góp ý với nhiều băn khoăn, lo ngại.

Quản lý thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Quy định sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh có thể là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn thất thu thuế trong bối cảnh hình thức kinh doanh này đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Tuy nhiên, rõ ràng còn không ít khó khăn, vướng mắc xung quanh việc thực hiện quy định mới này. Việc xây dựng hành lang pháp lý thuế trong hoạt động thương mại điện tử để làm thế nào vừa tối ưu hóa công tác quản lý thuế vừa tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, đang là vấn đề cần đặt ra khi mà thương mại điện tử đang ngày càng bùng nổ.

 

BT
Thăm dò khán giả