(ANTV) - Ngay sau khi phía Trung Quốc có thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam, tại tỉnh Bình Thuận, nơi có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước, giá loại trái cây này đột ngột giảm sâu.
Đại diện Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, ngay sau khi phía thị trường Trung Quốc có thông báo tạm ngưng nhập khẩu trái thanh long của nước ta (từ 29-12-2021 đến hết ngày 26-1-2021) vì phát hiện trên bao bì và trái dương tính với dịch Covid-19, nên giá loại trái cây này đã giảm mạnh.
Đến sáng 30/12, giá thanh long loại đẹp để xuất khẩu chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với cách đây vài ngày. Thanh long loại hàng dạt thì hiện hầu như không thương lái nào thu mua. Theo thống kê, tỉnh Bình Thuận đang là địa phương có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với trên 32.000ha. Hàng năm sản lượng đạt khoảng 700.000 tấn. Khoảng 80-90% sản lượng thanh long của tỉnh chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Dự kiến sản lượng thu hoạch thanh long từ tháng 7 cho đến cuối năm 2021 là 437.000 tấn.
Lâm Đồng cung ứng hơn 850 nghìn tấn rau củ cho thị trường Tết
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong vụ Đông Xuân 2021 – 2022, toàn tỉnh đã gieo trồng 24.550 ha rau, sản lượng dự kiến hơn 850.000 tấn rau các loại. Lượng rau củ này chủ yếu được thu hoạch phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Diện tích rau trên chủ yếu được gieo trồng tại thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương. Trong số đó một số loại dự kiến tăng so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến thời gian thu hoạch rau củ phục vụ thị trường Tết sẽ bắt đầu từ 14/1/2022 đến 20/2/2022 (tức 12 tháng Chạp năm Tân Sửu đến 20 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Đến hiện tại, một số giống rau dài ngày như cà chua, cà rốt, hành tây… đang được người dân tập trung chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch.
Để hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm của người dân được thuận lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cũng khuyến cáo các đơn vị phối hợp, rà soát các dịch vụ giao thông vận tải, bố trí đầy đủ phương tiện để tránh ách tắc, tồn đọng hàng hóa. Đồng thời, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tập trung xây dựng thương hiệu để truy xuất nguồn gốc, nhận diện sản phẩm trên thị trường; thúc đẩy hỗ trợ chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả tại địa phương; tổ chức lấy mẫu rau củ kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật theo quy định.