Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:39, Thứ 7, 22/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ phủ chăn nuôi lo dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

(ANTV) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ nhiều tháng nay, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước cũng như người chăn nuôi. Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai được coi là thủ phủ chăn nuôi lợn của tỉnh với 2.700 trang trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 313 ngàn con. 

Tuy đến thời điểm hiện tại, huyện Thống Nhất vẫn chưa xuất hiện bất cứ ổ dịch nào, nhưng ngành chức năng ở địa phương này vẫn lo dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn bất cứ lúc nào. Đi sâu vào tìm hiểu thì  nỗi lo của ngành chức năng ở địa phương là có cơ sở.

Đến các xã trên địa bàn huyện Thống Nhất vào thời điểm này, đi đâu cũng bắt gặp hình ảnh cổng đóng then cài tại các hộ, trang trại chăn nuôi. Cổng ra vào và xung quanh trang trại đều phủ trắng những lớp vôi bột dày đặc.

Anh Phạm Quốc Minh, ấp Nam Sơn, xã Quang Trung, đang nuôi hàng trăm con lợn các loại cho biết, trong đợt phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, trang trại của anh cũng như các trang trại và hộ chăn nuôi khác phải thường xuyên rắc vôi bột và xịt thuốc khử trùng hàng ngày, tuyệt đối không cho người ra vào tự do như trước mà chỉ được phép quan sát ở vòng ngoài từ xa. Anh cũng như nhiều hộ dân ở đây đã thường xuyên được tập huấn, tìm hiểu các kiến thức về phòng, chống dịch rất kỹ nên luôn đề cao cảnh giác “phòng dịch hơn chống dịch”.

Tuy không nuôi nhiều như anh Phạm Quốc Minh, nhưng ông Trần Hữu Trung, ấp Long Đức 2, xã Gia Tân 2, cũng nuôi tới gần 50 con lợn nái, lợn thịt và lợn con. Với kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi lợn lợn theo tiêu chuẩn an toàn sinh học (còn gọi là Việt Gáp), cùng với sự hỗ trợ giúp đỡ của các ban, ngành, địa phương trong việc tập huấn nâng cao nhận thức phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, ông Trung đã tích lũy thêm được kinh nghiệm trong việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh và thực hiện nghiêm ngặt nội quy ra vào chuồng. Do vậy, mặc dù dịch bệnh bùng phát ở các địa bàn giáp ranh với huyện Thống Nhất, nhưng đàn lợn nhà ông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngoài ra, ông Trung còn chia sẻ kinh nghiệm để nhiều người khác làm theo và chủ động đề đạt với chính quyền địa phương xây hố chứa nước sát trùng trên đoạn đường thường xuyên có phương tiện ra vào địa bàn xã, do ông tự đứng ra vận động các hộ chăn nuôi đóng góp kinh phí, chính quyền địa phương hỗ trợ thuốc.

Hiện, ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi của huyện Thống Nhất cũng đã cấp phát miễn phí hơn 4 ngàn lít thuốc và hơn 180 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện để sát trùng, tiêu độc. Tuyên truyền cá biệt các hộ kinh doanh và người có trách nhiệm trong các trang trại, đẩy mạnh kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh thú ý, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Huyện Thống Nhất chưa để xảy ra dịch tả lợn Châu Phi là một tín hiệu rất đáng mừng, nhưng vẫn lo, bởi lẽ còn số ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thờ ơ với nạn dịch. Mặt khác, huyện có nhiều cửa ngõ thông thương với các huyện giáp ranh, nhưng chỉ có duy nhất một chốt kiểm dịch cố định nên đối tượng vận chuyển lợn sẽ lợi dụng để trốn chốt, tiềm ẩn nguy cơ dịch tả xâm nhập vào địa bàn.

Do vậy, để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, ngoài phát huy những biện pháp đã làm như trong thời gian qua, ngành chức năng ở địa phương kiến nghị lập thêm chốt kiểm dịch cơ động và hỗ trợ kịp thời kinh phí cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn theo phương pháp an toàn sinh học, không sử dụng thức ăn thừa của các quán cơm hoặc thu gom của công nhân trong các Cty để cho lợn ăn. /.

 

 

BT
Thăm dò khán giả