Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 04/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu phí xe ô tô vào trung tâm TP.HCM liệu có khả thi?

(ANTV) - Mới đây TP. HCM lần thứ 3 đề xuất thu phí xe ô tô vào trung tâm thành phố nhằm kéo giảm kẹt xe và ô nhiễm môi trường do khí thải phương tiện gây ra.

Sở Giao thông vận tải TP. HCM vừa báo cáo UBND thành phố việc lập dự án thu phí ôtô vào khu trung tâm theo hình thức đối tác công tư, hợp đồng xây dựng - chuyển giao - thuê dịch vụ. Theo đề xuất thì các cổng thu phí sẽ bố trí trên vành đai khép kín quanh khu vực quận 1, quận 3 và các đoạn đường có tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng là Cộng Hòa, Trường Sơn (quận Tân Bình). Mức phí đề xuất từ 40 đến 70.000 đồng với các loại xe ô tô, thời gian thu phí là giờ cao điểm.

Đối với xe buýt và các loại xe ưu tiên quy định trong thu phí sử dụng đường bộ (xe cứu hỏa, xe cứu thương,...) sẽ được miễn phí, xe taxi sẽ bị thu 20.000 đồng. Nhà đầu tư cho biết, việc thu phí sẽ giúp cho việc quản lý số xe taxi lưu hành trong thành phố, giảm ảnh hưởng của việc xe công nghệ và các loại xe taxi mang biển số tỉnh đang phát triển quá nhanh, phá vỡ qui hoạch như hiện nay.

Chuyên gia trong lĩnh vực giao thông cũng cho rằng, trong khi hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại của người dân thì việc lưu thông trông chờ vào các phương tiện cá nhân là không thể tránh khỏi.

Giải pháp đưa các trung tâm, dịch vụ thương mại ra ngoài trung tâm thành phố cũng là một biện pháp để giảm ùn tắc ở các quận trung tâm mà chuyên gia chỉ ra. Nhà nước có thể khuyến khích việc di chuyển ra ngoại ô bằng cách giảm thuế cho doanh nghiệp. Chứ không chỉ tập trung vào việc hạn chế xe cá nhân bằng cách thu phí.

Trước đó, năm 2019, TP.HCM chấp thuận đề xuất về dự án thu phí ôtô vào khu trung tâm với 36 cổng thu phí tự động có hệ thống tương tự lần này. Tuy nhiên, dự án sau đó bị ngưng do có nhiều ý kiến phản đối. Năm 2020, Sở Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất đầu tư 34 cổng thu phí ôtô vào trung tâm, kinh phí khoảng 250 tỷ đồng. Hiện, dự án vẫn chưa được triển khai.

BT
Thăm dò khán giả