Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu hút FDI trước kỳ vọng mới 2017

(ANTV) - Nền kinh tế Việt Nam đã đi qua tháng đầu năm 2017 với  nhiều điểm sáng nổi bật. Có thể thấy, đóng góp tích cực vào tình hình tăng trưởng chung của đất nước, ngoài các doanh nghiệp Việt Nam thì còn có doanh nghiệp  đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).  

Sự tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam đã giúp các doanh nghiệp FDI có thêm những động lực để gắn bó và đóng góp vào bức tranh chung của nền kinh tế Việt Nam năm 2017.

Là một nhà đầu tư nước ngoài, gần 20 năm có mặt tại Việt Nam. Doanh nghiệp này đã tạo ra việc làm ổn định cho hơn 22 nghìn cán bộ và công nhân viên lao động. Sự đa dạng các sản phẩm điện tử công nghệ cao của công ty  đã góp phần không nhỏ phục vụ thị trường.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến ngày 20/1/2017, đã có trên 1,4 tỷ USD vốn FDI  đăng ký vào Việt Nam, bao gồm cả vốn cấp mới và tăng thêm, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, các doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực, trong đó  ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm nhất, với tổng số vốn 1,04 tỷ USD. Kết quả trên là sự khởi đầu thuận lợi để có thể kỳ vọng thu hút FDI năm 2017 sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Trên thực tế, Việt Nam đang được đánh giá là một đất nước mở cửa với nhiều hiệp định thương mại đã và đang ký với các nước đối tác. Theo nhiều chuyên gia dự báo, năm 2017 thu hút FDI chắc chắn vẫn sẽ là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam.

Hiện nay, chính phủ Việt Nam cũng đã tạo những điều kiện thông thoáng về cơ chế, chính sách để thu hút các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự bài bản hơn trong thu hút, quản lý FDI. Thu hút FDI từ nay đến năm 2020 cần điều chỉnh theo hướng chú trọng hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hạn chế tối đa những dự án FDI sử dụng công nghệ thấp, gây ô nhiễm môi trường hay những doanh nghiệp  FDI lợi dụng chuyển giá, hoặc đóng góp thấp vào ngân sách của Việt Nam.

Trung Quốc ngừng thu mua, chuối phải đổ bỏ 

Hàng nghìn hộ nông dân ở Đồng Nai đang rất lo lắng khi hiện nay thị trường Trung Quốc ngừng thu mua chuối khiến chuối ế, phải đổ đống.
   
Nhiều người dân ở Đồng Nai bán chuối với giá 2.000 đồng rồi hạ xuống 500 đồng/kg nhưng cũng không ai mua. Gần 1 năm chăm bón nhưng những vườn chuối chín vàng rụng dần, lòng chủ vườn lại thêm nặng trĩu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều hộ nông dân Đồng Nai đã ồ ạt trồng chuối vài năm qua. Chỉ riêng huyện Trảng Bom, diện tích trồng chuối đã lên tới gần 3.000 ha.

Các nhà vườn cho biết, việc ồ ạt trồng chuối là do các thương lái khẳng định nhu cầu tiêu thụ lại Trung Quốc đang rất lớn nên cứ trồng bao nhiêu sẽ mua bấy nhiêu và trả giá cao từ 8.000 - 13.000 đồng/kg.

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng người nông dân ồ ạt trồng một loại nông sản để cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Nhưng làm sao để thoát khỏi sự phụ thuộc thị trường nông sản Trung Quốc vẫn là bài toán chưa có lời giải, khi nào người nông dân Việt Nam còn sản xuất kinh doanh manh mún, chưa nâng cao chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn quốc tế để tiếp cận các thị trường Mỹ và EU thì những điệp khúc như chuối, dưa hấu, thanh long…vẫn sẽ tiếp diễn ở những mặt hàng khác.

 

BT
Thăm dò khán giả