Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 3, 20/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu hút FDI - điểm sáng của bức tranh kinh tế

(ANTV) -  Năm 2017, Việt Nam đã  đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7% - mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Nền kinh tế cũng chứng kiến hàng loạt con số ấn tượng trong nhiều lĩnh vực: Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 400 tỷ USD,  thu hút vốn FDI  đã đạt 36 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

 

Đầu  tư vào VN từ những năm 1990,  sau gần 30 năm xây dựng và phát  triển,  doanh nghiệp FDI cũng đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2 nghìn lao động, đóng góp cho ngân sách của VN mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi Samsung Display đã đầu tư thêm 2,5 tỷ USD trong năm 2017. Và trong năm 2018, bộ phận sản xuất màn hình này của Tập đoàn đa quốc gia Samsung Electronics của Hàn Quốc dự định sẽ đầu tư  vào VN thêm 6,5 tỷ USD. Công ty Polytex Far Eastern của Đài Loan mới đây  có kế hoạch xây dựng  một nhà máy sản xuất sợi polyester trị giá 490 triệu USD cũng tại  mảnh đất hình chữ S này.

ông  Hứa Ngọc Lâm- Tổng hội trưởng  Hiệp hội Thương mại  Đài Loan- Trung Quốc tại VN nhận định: "Rõ ràng, FDI vào Việt Nam  đang phát triển mạnh và sẽ tiếp tục có những bứt phá. Sự quan tâm của các nhà đầu tư  hiện ở mức cao, điều đó góp phần tạo đà cho bức tranh tăng trưởng kinh tế của VN trong hội nhập quốc tế. Chúng tôi cũng sẽ đồng hành cùng các bạn để vươn lên".

Theo các chuyên gia nước ngoài  thì nhìn chung, triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn là rất tích cực, tuy nhiên về trung và dài hạn, nó phụ thuộc chủ yếu vào các chính sách của Chính phủ và tốc độ thẩm thấu của các chính sách tốt vào nền kinh tế. Chính phủ kiến tạo và hành động để phục vụ người dân và doanh nghiệp sẽ là kim chỉ nam  xuyên suốt trong năm 2018 và những năm tiếp theo để kinh tế VN  bước tiếp đà hưng phấn  đang hiện hữu, nó không chỉ thể hiện ở việc thu hút FDI mà còn ở nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả