Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu hồi hơn 40.000ha rừng, đất rừng sử dụng sai mục đích

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không chuyển đổi rừng, đất rừng sang mục đích khác. Đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đang tích cực tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án chuyển đổi rừng, đất lâm nghiệp trước đây sang trồng cao su và sản xuất nông, lâm nghiệp khác. Trong đó thu hồi trên 40.000ha rừng, đất rừng sử dụng sai mục đích.

Trên 40.000ha rừng bị thu hồi là diện tích thuộc 88 dự án do các doanh nghiệp đang triển khai tại Tây Nguyên. Nguyên nhân thu hồi là do phần lớn các Doanh nghiệp triển khai chậm tiến độ, để rừng bị phá, bị lấn chiếm trái phép, không thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, thiếu vốn đầu tư, không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Một số Doanh nghiệp lợi dụng chủ trương để mua, bán, sang nhượng dự án trái pháp luật.Tổng diện tích đất rừng bị lấn chiếm trái phép tại các dự án gần 8.293 ha, chiếm 26,2% diện tích giao cho các đơn vị. Trong đó, diện tích lấn chiếm trái phép sau khi có quyết định cho thuê đất là trên 7.225 ha.

Một số dự án bị lấn chiếm gần hết diện tích giao như Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 59, Công ty TNHH Long Sơn, Kiến Trúc Mới, Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt.

Bồi thường sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đạt hơn 97% 

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn,  cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền cho biết, tính đến ngày 4/10, các tỉnh đã chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân 6.193 tỷ đồng (đạt 97,4% số tiền thiệt hại, bằng 94,1% so với số tiền tạm cấp).
     
Hiện nay, 3 tỉnh chưa hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường do người dân là đối tượng được bồi thường không có mặt tại địa phương và một số người còn khiếu nại chờ giải quyết. Tính đến ngày 10-10, khối lượng hải sản tồn kho là 12.223 tấn, tăng 6.855 tấn so với số liệu của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT thực hiện kiểm đếm, xét nghiệm vào tháng 11-2016 là 5.368 tấn.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết: Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình từ nay đến hết tháng 11/2017, các địa phương trên phải hoàn thành dứt điểm việc chi trả cho người dân là đối tượng được bồi thường./.

Sơn La: phát hiện 2,5 mét khối gỗ nghiến được vận chuyển trái phép

Tại khu vực xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đội kiểm lâm cơ động tỉnh phát hiện, bắt giữ xe ô tô mang BKS 26C-06185 đang vận chuyển trên 2,5 mét khối gỗ nghiến trái phép. Chủ phương tiện là Tòng Văn Ngần, trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sóc Trăng: bắt giữ 1 xe ô tô tải vận chuyển 7000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Vào lúc 06 giở sáng 18/10, trên tuyến Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện và bắt giữ xe ô tô tải mang biển kiểm soát 54M 8889 do tài xế Lý Bình, ngụ tại Quận 6, TP HCM điều khiển đang chứa 7000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Bước đầu tài xế khai nhận chở thuê số thuốc lá trên cho một người chưa rõ danh tính. Toàn bộ số tang vật trên đã được tạm giữ, để xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

BT
Thăm dò khán giả