Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 7, 08/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu hồi dự án cần bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà

(ANTV) -Tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai, thậm chí là không triển khai vẫn đang tồn tại khá nhiều ở Hà Nội. Để giải quyết vấn đề này, mới đây, sở Xây dựng thành phố đã đề xuất thu hồi các dự án không triển khai hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án. 

 
Khởi công 6 năm vẫn chưa hoàn thiện phần móng. Hay là đã xây xong phần thô nhưng chẳng thể hoàn thiện dự án. Đây là những dự án nằm trong danh sách đề xuất thu hồi của Sở Xây dựng Hà Nội đã được trình lên UBND thành phố. Động thái trên đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cả phía người dân cho tới giới chuyên gia.
 
Theo TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho rằng, Hà Nội là 1 địa phương hàng đầu cả nước có số lượng dự án bị treo nhiều nhất liên quan đến BĐS và việc tổ chức thu hồi đấy là cần thiết để một mặt hoàn tất quá trình xem xét để xử lý hậu quả đồng thời đảm bảo quyền lợi của người đóng tiền, cái thứ 2 là thu hồi đất đai để chuyển cho 1 nhà đầu tư khác hoặc chuyển sang mục đích sử dụng khác để tăng hiệu quả sử dụng đất cũng như tạo động lực phát triển kinh tế cách lành mạnh.
 
Thu hồi dự án không triển khai là 1 biện pháp quyết liệt và tích cực. Tuy nhiên thì làm thế nào để quyền lợi của những khách hàng đã bỏ tiền vào những dự án này được đảm bảo lại là vấn đề đang gây ra nhiều băn khoăn.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty luật Bross & Partnert cho biết bây giờ hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp là nhà đầu tư mới họ không chịu kế thừa cái quyền và lợi ích hợp pháp của những người mua nhà mà đã bàn giao tiền cho chủ đầu tư cũ. Bởi vì thực tế là chủ đầu tư mới họ không nhận được dự án ngay từ ban đầu. Trong trường hợp này nó sẽ phát sinh những cái tranh chấp và mâu thuẫn giữa 3 bên là khách hàng, chủ đầu tư mới và chủ đầu tư cũ.
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng băn khoăn đến việc giải quyết những dự án đã bị thu hồi. Theo đó, nếu không thực hiện 1 cách minh bạch sẽ dễ phát sinh tiêu cực khi thu hồi dự án từ chủ đầu tư này để bàn giao cho 1 đơn vị khác.
 
Quá trình này cần phải được công khai. Sau khi thu hồi thì các cái đất này phải được đấu giá 1 cách công khai, đảm bảo tính minh bạch và đảm bảo được cái cơ chế giao đất sau khi thu hồi. Điều này sẽ giúp giảm thiểu được cái lợi ích nhóm hoặc những cái tranh chấp khác trong quá trình này. TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết thêm.
 
Bên cạnh việc đẩy nhanh việc thu hồi các dự án có tên trong danh sách lần này, các chuyên gia cho rằng, UBND thành phố Hà Nội cần xây dựng bộ tiêu chí để làm rõ cách xác định dự án không còn khả năng triển khai, đảm bảo thu hồi đúng đối tượng, tránh xảy ra tranh chấp.
BT
Thăm dò khán giả