Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn lừa bán vàng Trung Quốc kém chất lượng

(ANTV) - Gần đây, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên TP Hạ Long, Quảng Ninh và một số tỉnh, thành khác bị lừa mua phải loại vàng kém chất lượng có nguồn gốc từ Trung Quốc, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

 
Trung tuần tháng 10 vừa qua, trên địa bàn TP Hạ Long xuất hiện 2 đối tượng, đến các số tiệm vàng với mục đích giao bán vàng nguyên liệu.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm đối tượng đã bán trót lọt được số vàng nguyên liệu kém chất lượng cho 4 cơ sở kinh doanh. Điều đáng nói là dù các chủ cửa hàng đã dùng các biện pháp thử vàng thủ công hay qua máy móc đều không phát hiện vàng kém chất lượng.
 
Đối tượng Nguyễn Xuân Liệu và Nguyễn Hữu Thành thừa nhận hành vi của mình khi qua mặt được nhiều chủ tiệm vàng với số tiền bán được lên tới hàng trăm triệu đồng.
 
Khi các đối tượng tìm cách tiêu thụ vàng giả từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam, chúng đã qua mặt được nhiều cửa hàng vàng tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi xuất hiện tại cửa hàng vàng của anh Nguyễn Đông, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cũng như biểu hiện bất thường của các đối tượng, anh Nguyễn Đông đã chủ động tìm cách  liên lạc với cơ quan công an để tố giác tội phạm.
 
Anh Nguyễn Quang Đông - phường Giếng Đáy, TP Hạ Long kể lại: Lúc đó khoảng 12h30 một đối tượng xuất hiện tại cửa hàng tôi và có đưa ra thỏi vàng nói muốn bán. Khi cho vào khò, tôi thấy vàng có biểu hiện lạ cùng với thái độ bất thường của đối tượng, tôi đã tìm cách kéo dài thời gian và báo với công an bắt đối tượng tại cửa hàng của tôi.
  
Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, do đối tượng đầu mối cung cấp vàng là người Trung Quốc, vàng cũng được đưa từ Trung Quốc sang nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Nhiều cửa hàng ngại khai báo với công an về việc mua bán vàng nguyên liệu không rõ nguồn gốc nên cũng khó khăn khi triệt phá đường dây này.
 
Theo Đại tá Lê Duy Tấn, Trưởng Công an TP. Hạ Long cho biết: Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử ngay đội điều tra vào cuộc, xác minh và đã triệu tập các đối tượng, thu được miếng vàng. Lượng vàng giám định được chỉ đạt 50% còn lại là tạp chất.
 
Vụ việc phát hiện vàng nguyên liệu kém chất lượng đang gây hoang mang trong nhân dân. Nhiều người dân lo ngại nên đã có hiện tượng bán vàng ồ ạt.
 
Để làm rõ loại vàng này được sản xuất rất tinh vi như thế nào và vì sao các chủ tiệm vàng dùng máy đo tuổi vàng cũng không thể phát hiện được? Chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này.
BT
Thăm dò khán giả