Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 3, 24/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn dùng xe đông lạnh chở gỗ lậu

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ các diện tích rừng hiện hữu; xóa bỏ điểm nóng về khai thác lâm sản trái phép tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Thực tế, với sự vào cuộc quyết liệt từ ngành chức năng, tình trạng xâm hại rừng đã được kéo giảm rõ rệt trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ trong công tác bảo vệ rừng tại huyện miền núi này.

Chiếc xe chở hàng đông lạnh nhìn bên ngoài thì rất bình thường, nhưng bên trong lại chở gỗ lậu. Số lượng gỗ vận chuyển cũng không nhiều để tránh bị phát hiện. Đây là cách mà đối tượng lâm tặc sử dụng để qua mắt lực lượng chức năng. Loại xe này thường xuất hiện trên tuyến đèo Khánh Lê – Lâm Đồng.

Trước phương thức đối phó ngày càng tinh vi hơn, các ngành chức năng của huyện Khánh Vĩnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông trên tuyến.

Ông Nông Khánh Sơn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh cho biết, trong thời gian qua, các đối tượng không còn sử dụng các xe 12 chỗ hết niên hạn sử dụng nữa, mà chuyển sang các loại xe thùng, xe đông lạnh để chở gỗ trái phép.

Từ tháng 6/2020 đến nay, trên tuyến đèo Khánh Lê – Lâm Đồng và tuyến tỉnh lộ nối Khánh Vĩnh – Diên Khánh luôn duy trì từ 2 – 3 chốt kiểm tra của kiểm lâm, chủ rừng và lực lượng chức năng khác. Do đó trong 2 tháng qua, tình hình vận chuyển, khai thác rừng tại điểm nóng các xã cánh Tây như: Cầu Bà, Khánh Thượng, Liên Sang, Sơn Thái… được kéo giảm rõ rệt. Bình quân số vụ vi phạm được phát hiện và xử lí trong mỗi tháng giảm khoảng 50%.
 
Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng theo đánh giá của ngành chức năng, tình trạng khai thác lâm sản trái phép, xâm lấn đất rừng làm nương rẫy vẫn còn diễn biến phức tạp. Các vụ việc thường diễn ra tại khu vực rừng giáp ranh, khó phát hiện xử lí, nguy cơ phát sinh điểm nóng vẫn còn hiện hữu.
 
Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Khánh Vĩnh thì có điểm đặc thù là diện tích rừng lớn, nhưng lại tập trung một chỗ. Trong khi đường giao thông tại khu vực này lại rất thuận tiện, trong thời gian tới sẽ tổ chức các lực lượng ngăn chặn đối tượng xâm hại rừng. Mặt khác tạo điều kiện cho người dân quy hoạch các vùng sản xuất ổn định.
 
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 75 vụ vi phạm luật Lâm nghiệp, khai thác lâm sản trái phép bị phát hiện và xử lí; tăng 28 vụ so với cùng kì năm 2019. Trong số này có tới 10 vụ có dấu hiệu hình sự, khối lượng gỗ thu giữ lớn.
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, số vụ vi phạm tăng trong thời gian qua phản ánh nguy cơ xâm hại rừng trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Trong thời gian tới, các ngành chức năng và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp bảo vệ rừng, nâng cao năng lực của chủ rừng nhà nước; nhất là tại các khu vực rừng giàu, trữ lượng gỗ lớn như Khánh Vĩnh.
BT
Thăm dò khán giả