Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thoát nghèo nhờ mô hình trồng nấm sạch

(ANTV) - Gần 30 mươi năm gắn bó với nghề trồng nấm trải qua biết bao khó khăn, vất vả ông Phan Ngọc Tuấn ở tổ 6 phường Chi Lăng, thành phố Pleiku – Gia Lai đã xây dựng một công ty  chuyên sản xuất nấm sạch, hiệu quả kinh tế cao, không chỉ giúp gia đình  thoát nghèo bền vững mà ông còn  giúp cho nhiều hội viên nông dân ở địa phương có việc làm ổn định.

Ông Phan Ngọc Tuấn quê quán tại tỉnh Bình Định, năm 1978, ông dẫn vợ con lên Pleiku lập nghiệp, nhận thấy khí hậu ở Pleiku phù hợp với cây Nấm. Tâm huyết với nghề  trồng nấm, sau nhiều năm chăm chỉ cần cù cuối cùng ông cũng thành công với mô hình trồng nấm sạch.

Không chỉ trồng các loại nấm thông thường mà ông còn thành công với cây nấm quý, cho giá trị kinh tế cáo như nấm: Hoàng chi Nhật Bản và Linh chi đỏ Hàn Quốc.

Riêng các loại nấm sạch thông thường  như nấm mèo, bào ngư, thì cung cấp ở các chợ, siêu thị trên địa Tỉnh, còn nấm linh chi  được cung cấp cho Công ty dược thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi năm, cơ sở nấm của ông thu từ 40 đến năm 50 tấn nấm các loại  sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về gần 1 tỷ đồng.

Ông Phan Ngọc Tuấn, Tổ 6 phường Chi Lăng – thành phố Pleiku- Gia Lai chia sẻ: Tôi làm nấm hoàn toàn sạch tôi thành lập trung tâm nấm sạch của Gia Lai nói không với thuốc bảo vệ thực vật tôi làm ra các sản phẩm tươi, sấy khô. Hiện nay cơ sở đang làm nấm Linh chi có Hoàng linh chi Nhật Bản, Linh chi đỏ Hàn Quốc, nấm mèo. Giá trị dinh dưỡng tương ứng với các loại thịt. Nấm bào ngư tôi đang làm được ghép mô từ nấm bào ngư nhật với nấm sò của Việt Nam mình có giá trị dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà. Sản phẩm của chúng tôi làm nước cũng được kiểm định không có asen, không có kim loại nặng hoàn toàn sạch sử dụng nước sạch, nguyên liệu sạch.    

Không chỉ thu lợi nhuận về cho gia đình mình hiện nay, mô hình nấm của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động tại địa phương. Ngoài ra, ông còn phối hợp với Trung tâm ứng dụng công nghệ Sở khoa học công nghệ Tỉnh tập huấn truyền đạt lại những kinh nghiệm về kỹ thuật trồng nấm cho  các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, ông cũng đã giúp cho nhiều hộ nông dân thành công với mô hình trồng nấm sạch.

Ông Lâm Văn Nhơn - Chủ tịch Hội nông dân phường Chi Lăng – Thành phố Pleiku - Gia Lai cho hay: Mô hình của hội viên tuấn  đang phát triển mạnh về lĩnh vực về nấm hiện đang cung cấp cho các chợ đầu mối và 1 số siêu thị tại thành phố ta. Mô hình đang phát triển và nhân rộng cho hội viên nông dân và có nhiều người tới đăng ký để phát triển thử xem có mang lại hiệu quả hay không nên hội viên chưa giám mạnh dạn nhân rộng nhiều lắm ở phường đã có mười mấy 20 chục hộ đăng ký và phát triển.

Với niềm đam mê và có tâm với nghề trồng nấm không chỉ mang lại kinh tế mà còn giúp ông Tuấn tìm thấy niềm vui, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương giúp người dân thoát nghèo bền vững.

BT
Thăm dò khán giả