Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:32, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thoát nghèo nhờ chuyển đổi cây trồng hiệu quả

(ANTV) - Những năm gần đây, hàng trăm nông dân huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, nhiều nông dân đã tự vươn lên thoát nghèo, làm giầu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình bà Lê Thị Dung, ở tổ dân phố 2, thị trấn Kbang, huyện Kbang là một điển hình, được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm.

Cách đây khoảng 5 năm, khu đất rộng trên 1 ha của gia đình bà Lê Thị Dung chuyên trồng bắp lai, bí đỏ. Do nằm ở vị trí thấp, thường bị ngập úng khi trời mưa, nên khi cây ra trái đều bị thối, mất mùa. Trăn trở về điều này, bà tìm cách để chuyển đổi cây trồng. Được giới thiệu cho giống ổi pha lê, ổi bo, bà quyết định trồng thử 30 cây. Nhờ linh hoạt trong lựa chọn giống cũng như chăm sóc có kỹ thuật, ổi pha lê, ổi bo của gia đình bà đều sai quả, chất lượng tốt, được mọi người ưa chuộng. Với giá bán dao động từ 25 đến 30 ngàn đồng một ki lô gam, đã tạo động lực cho gia đình bà tiếp tục mở rộng diện tích. Sau 3 năm, gia đình bà đã có trên 150 cây. 

Bà Lê Thị Dung, chia sẻ: Tôi đi tập huấn, rồi đi ra Bắc tôi thấy người ta thay đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả, thế là tôi về tôi mua ổi, vải, cam, quýt đủ thứ về tôi trồng, tôi thấy ổi nhanh có quả, khi có quả thì mình thu lai rai, lúc nào cũng có quả thu quanh năm. 
   
Bà Dung cho biết thêm muốn thành công trong phát triển cây ăn quả thì phải đầu tư, học hỏi kinh nghiệm, đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng. Điều quan trọng nữa là chọn được giống tốt, sạch bệnh để trồng; sau đó tiến hành ghép, nhân rộng cây. Như vậy cây ăn quả sẽ cho thu hoạch sớm, giảm chi phí đầu tư. Ngoài trồng ổi pha lê và ổi bo, bà Dung cũng đã trồng thêm mít thái, cam, quýt, vải thiều. Tận dụng nguồn đất đai hiện có, gia đình bà còn trồng su hào, cà rốt và rau các loại.
   
Từ kết quả của mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của gia đình bà Dung, sắp tới Hội Phụ nữ thị trấn Kbang sẽ tổ chức cho chị em ở các chi hội đi tham quan học hỏi, để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Bà Nguyễn Thị Minh Phong, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Kbang- Gia Lai cho biết: Trong năm 2017, chúng tôi sẽ tuyên truyền đến các Chi hội trên địa bàn, đặc biệt là các chị em ở các làng đến học hỏi mô hình của chị Dung, mục đích là nhân rộng, góp phần thay đổi nếp nghĩ cách làm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến chị em, nhất là chị em nghèo có điều kiện về đất đai để học hỏi đưa mô hình vào sản xuất.

Hy vọng rằng thành công bước đầu của bà Dung sẽ là động lực thúc đẩy nhiều hộ nông dân khác trong vùng mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

BT
Thăm dò khán giả