Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu vốn triển khai gói hỗ trợ lãi suất 4,8% khi mua nhà xã hội

(ANTV) - Chính sách cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với mức lãi suất 4,8% tại Ngân hàng Chính sách xã hội đã chính thức có hiệu lực hơn 2 tháng, kể từ ngày 15/8, tuy nhiên đến nay việc triển khai vẫn chỉ dừng lại ở một số văn bản hướng dẫn, vì lý do nguồn vốn vẫn chưa biết lấy từ đâu.

Thống kê do Bộ Xây dựng cho thấy chỉ trong 8 tháng đầu năm 2016 đã có 110 dự án nhà ở xã hội đã triển khai xây dựng, quy mô xây dựng khoảng 70.000 căn hộ. Trong những tháng cuối năm và đầu năm 2017 sẽ tiếp tục triển khai xây dựng 58 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, với quy mô xây dựng khoảng 29.700 căn hộ.

Nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng tăng cao, nhiều dự án cũng được xúc tiến vậy nên rất nhiều người dân thu nhập thấp đang trông chờ các nguồn vốn vay ưu đãi sớm được triển khai.

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: "Hiện nay cả người dân và chủ đầu tư đang thiếu vốn để xây dựng các nhà xã hội. Hiện nay các ngân hàng có xu hướng chờ hết gói 30 nghìn tỷ mới triển khai gói mới. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm."

Đã có nhiều cuộc họp để tìm cách tháo gỡ về nguồn vốn vay ưu đãi, tuy nhiên cả lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho rằng việc triển khai nguồn vốn 4,8% như chỉ đạo của Thủ tướng đang gặp khó khăn vì chưa tìm ra nguồn vốn.

Nhiều người dân thu nhập thấp đang trông chờ các nguồn vốn vay ưu đãi
sớm được triển khai

Ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Bộ Xây dựng đã có rất nhiều văn bản phối hợp, kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, cùng Chính phủ bàn thảo nhưng hiện nay đang còn thu xếp nguồn vốn, vì đây là nguồn vốn đầu tư công trung hạn, phải tuân thủ pháp luật về đầu tư công, cân đối các nguồn vốn khác, cho nên hiện chính sách có rồi, lãi suất 4,8% Thủ tướng ban hành rồi, chúng tôi phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành quy chế cho vay."

Không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, nhiều chương trình phát triển nhà ở xã hội đã bị ách tắc, nhiều dự án thì dang dở dang còn dự án được triển khai cũng bị đối vốn lên nhiều lần.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chuyên gia bất động sản cho biết: "Nhà ở xã hội tăng giá khá nhiều. Cứ chậm trễ thủ tục giấy tờ như thế thì dẫn đến những người có tiền nhiều hơn họ sẽ mua dù giá bị đẩy lên cao, dẫn đến người dân không có tiền vay thì sẽ mất cơ hội đó."

Tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp là mơ ước của nhiều người thu nhập thấp và trung bình, tuy nhiên chậm bố trí nguồn vốn đã khiến chính sách sẽ khó đi vào thực tiễn khi chỉ còn 3 tháng nữa là gói vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với mức lãi suất 4,8% hết hạn.

 

BT
Thăm dò khán giả