Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 6, 19/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu lao động phụ nữ ở vùng nông thôn

(ANTV) - Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, đóng vai trò quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Làn sóng phụ nữ di cư ở nông thôn đang gây nên sự mất cân bằng về lực lượng lao động nông thôn, và tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh cũng như tệ nạn xã hội.

Tạo việc làm cho lao động nữ nói chung và lao động nữ nông thôn nói riêng là cấp thiết, không chỉ bảo đảm giữ gìn hạnh phúc gia đình, tế bào của xã hội, mà còn vì các mục tiêu kinh tế - xã hội, cũng như bảo đảm các điều kiện phát triển bền vững.

Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, đóng vai trò quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều làng quê đang xảy ra tình trạng những người phụ nữ phải rời quê, tìm việc làm ở các vùng thành thị, khu công nghiệp. Việc di cư lao động nữ không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống người dân nông thôn mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Xã Liên Vị, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Nam là 1 xã lớn với tổng số dân là 1 vạn dân. Trong đó, số người lao động trên địa bàn là 6000 người, tỷ lệ lao động nam chiếm 70% tỷ lệ lao động nữ. Không phải vì nữ ở trong xã ít mà phần lớn lao động nữ sau khi học sau sẽ đi làm xa hoặc tìm cách đổi đời bằng cách lấy chồng ngoại quốc.

Cuộc sống bấp bênh ở xã Liên Vị quanh năm bám biển nuôi trồng đánh bắt thủy sản khiến nhiều cô gái bấu víu vào hôn nhân với người nước ngoài như 1 con dường nhanh nhất để họ thoát khỏi cái nghèo, cái khổ.

Giờ đây, ở khắp các ngôi nhà ở xã Liên Vị, chỉ còn bóng dáng những người đàn ông. Nhiều người trong số đó không có công ăn việc làm ổn định, chỉ ở nhà xem tivi, điện thoại và sống nhờ vào trợ cấp của những người phụ nữ lấy chồng ngoại quốc...

Không chỉ thoát ly khỏi địa phương theo con đường lấy chồng ngoại quốc, nhiều phụ nữ xã Liên Vị vừa học xong đã đi làm xa ở các doanh nghiệp, công ty và lấy chồng ở các địa phương khác. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương khi mà những cánh đồng ruộng bị bỏ hoang, những người đàn ông ngày càng khó khăn trong việc kết hôn.

Gia đình ông Phở có 6 người con, trong đó 4 người con gái đều lấy chồng xa, chỉ có 2 người con trai vẫn chưa kết hôn. 1 anh không có công việc ổn định còn 1 anh phải đi cai nghiện. Cuộc sống bấp bênh, không nghề nghiệp, nhiều tệ nạn của thanh niên trong xã cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ trong xã không mặn mà với việc kết hôn với người cùng quê

Trong vấn đề phụ nữ di cư, vai trò của chính quyền địa phương cũng rất quan trọng vì đây là cấp có quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động địa phương. Khi có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống một cách cơ bản, không một người phụ nữ nào muốn rời bỏ làng quê, tổ ấm của mình đi lang bạt kiếm sống nơi đất khách quê người.

Làn sóng phụ nữ di cư ở nông thôn gây nên sự mất cân bằng về lực lượng lao động nông thôn, về tỷ lệ người lao động tại các địa phương và tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh cũng như tệ nạn xã hội. Do đó, tạo việc làm cho lao động nữ nói chung và lao động nữ nông thôn nói riêng là cấp thiết, không chỉ bảo đảm giữ gìn hạnh phúc gia đình, tế bào của xã hội, mà còn vì các mục tiêu kinh tế - xã hội, cũng như bảo đảm các điều kiện phát triển bền vững.

BT
Thăm dò khán giả