Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 7, 16/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiết lập "hành lang xanh" cho vận tải hàng không an toàn

(ANTV) - Hướng đến phục hồi mạng đường bay nội địa một cách đồng bộ và an toàn, các cảng hàng không tại Việt Nam đã lên kế hoạch triển khai "hành lang xanh". Trong đó chú trọng bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân viên hàng không, hành khách và xây dựng "phương tiện xanh", "hạ tầng xanh" (sân bay, máy bay, phương tiện chở hành khách) cũng như tuân thủ "quy trình xanh".

 
Tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã xây dựng hệ thống dữ liệu kiểm tra thông tin tiêm chủng của cán bộ, nhân viên hoạt động tại cảng bằng mã QR.
 
Việc triển khai xây dựng hệ thống dữ liệu này là khâu quan trọng và cần thiết giúp hoàn thiện tiêu chí “con người xanh”, tiến tới thực hiện Chương trình “hành lang xanh" trong ngành hàng không.
 
Anh Phạm Mạnh Hải, Tổ phó Đội an ninh soi chiếu quốc nội, Trung tâm An ninh Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, khi các chuyến bay được hoạt động trở lại thì nhân viên tại Cảng chúng tôi rất là phấn khởi. Để đảm bảo an toàn và thực hiện theo kế hoạch “ hành lang xanh” mỗi cán bộ công nhân viên chúng tôi làm việc tại Cảng đều được tiêm đủ 2 mũi vacxin và trước khi vào ca đều được quét mã QR code. Khi chúng tôi được đảm bảo về an toàn phòng chống dịch thì chúng tôi cũng thấy rất là yên tâm và phục vụ hành khách được tốt hơn.
 
Không chỉ đối với nhân viên hoạt động tại cảng, mà hành khách khi tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thời điểm này 100% đều phải thực hiện các điều kiện về phòng dịch.
 
Chị Lê Thị Bích Ngân, tỉnh Hậu Giang cho biết, trước khi đến sân  bay em đã được tiêm 2 mũi vacxin covid , em khai báo y tế và có xét nghiệm test covid âm tính. Đi đến đây có đo thân nhiệt, có các chị hàng không chỉ dẫn và có khoảng cách an toàn. Đây có thể là một “ không gian xanh”  để bọn em an tâm hơn khi bay nội địa.
 
Hiện nay, Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế  đã cấp chứng nhận Airport Health Accreditation về bảo đảm quy trình an toàn chống dịch Covid-19 trong hoạt động khai thác cho 4 sân bay là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh. Ngoài ra, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang chỉ đạo thiết lập các quy trình phòng dịch theo khuyến nghị của Hội đồng sân bay quốc tế tại tất cả các cảng hàng không trực thuộc. Các cảng hàng không, hãng hàng không và công ty phục vụ mặt đất cần phối hợp tạo "hành lang xanh" thông qua cam kết tuân thủ tài liệu khung định hướng về các biện pháp an toàn sức khỏe để giảm thiểu rủi ro dịch Covid-19
 
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, hành lang xanh của chúng tôi sẽ bao gồm từ con người xanh, thứ hai nữa là cơ sở hạ tầng bao gồm cơ sở vật chất ở nhà ga cộng phương tiện mặt đất và phương tiện trên không. Và cái nữa rất quan trọng là quy trình xanh, phục vụ cho chuyến bay cất hạ cánh được an toàn và đảm bảo phòng chống được dịch Covid.Với kế hoạch hành lang xanh này đảm bảo khôi phục lại quy trình bay một cách vững chắc, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế của chúng ta.
 
“Hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các Bộ, Ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ.
 
Đầu năm 2022 sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, sau chuyến bay thí điểm đưa khách quốc tế tới Phú Quốc vào cuối tháng 11 tới, sẽ mở rộng ra một số địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Ninh,... cố gắng đến đầu năm 2022 tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ.
 
Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp với các nhà chức trách hàng không quốc tế triển khai đón các chuyến bay charter (thuê chuyến) đến Phú Quốc, kể cả từ các điểm mà Việt Nam chưa có đường bay. Việc quan trọng nhất hiện nay là việc tiêm phủ vắc xin, để đến đầu 2022 có thể mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ.

 

Thăm dò khán giả