Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt hại kinh tế từ các sự cố an ninh mạng

(ANTV) - Qua những sự cố xảy ra gần đây, có thể thấy việc mất an toàn an ninh mạng không chỉ còn là những câu chuyện khó hình dung mà thực tế nó vẫn đang rình rập và có thể gây ra những thiệt hại kinh tế khó có thể lường trước được.

Một người phụ nữ đã bị chuyển mất 500 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của chính mình dù  bản thân không thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Bàng hoàng, hoang mang và không thể ngờ khi sự việc xảy ra vào ngay giữa đêm. Chị Hoàng Thị Na Hương – Quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Thực sự là tôi hoang mang vì cái điều đó, bình thường mình nghĩ là nó rất an toàn. Mã OTP vào nhập vào điện thoại của mình, mình phải nhập vào hệ thống thì lệnh chuyển khoản đó nó mới thành công. Thế mà bỗng dưng có đến 7 lệnh tôi không có một cái mã OTP nào mà số dư vẫn bị trừ".

Ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Vietcombank cho biết: "Đối tượng rất tinh vi trong việc trong giai đoạn vào 0h sáng. Mặc dù có nhắn tin nhưng khách hàng không để ý. Trong 7 giao dịch thì có 4 giao dịch rút tiền trực tiếp ra nước ngoài để chi tiêu. Còn lại 3 khoản chuyển khoản sang ngân hàng khác chưa hoạt động nên đã thu lại số tiền và trả lại cho khách".

Trong câu chuyện của chị Hoàng Thị Na Hương trách nhiệm dù có thuộc về ai thì 200 triệu kia cũng đã rơi vào tay những hacker. Ngay trong tháng 5 vừa qua, ngân hàng Tiên Phong Bank cũng đã có thông báo về việc ngăn chặn kịp thời âm mưu trộm cắp tiền của tin tặc quốc tế diễn ra vào quý IV năm 2015, có liên quan đến việc sử dụng các thông điệp giả mạo của hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Hơn 1 triệu euro may mắn không bị đánh cắp trong vụ việc trên, song có thể thấy rõ những hành vi tấn công đang ngày càng tinh vi, phức tạp và nhắm vào những mục tiêu lớn hơn.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách Chống mã độc BKAV cho biết: "Các vụ tấn công an ninh mạng nó gây thiệt hại về kinh tế là có thể nhìn thấy được. Các cuộc tấn công trên thế giới có thể gây thiệt hại hàng tỷ đô chứ không chỉ là 100 hay 200 triệu. Các cuộc tấn công thì càng ngày càng nhiều, chúng ta phải có biện pháp để tránh trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công như vậy".

Theo thống kê của Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, chỉ riêng trong quý 2 năm 2016, giao dịch thanh toán nội địa bằng phương tiện thanh toán thẻ lên tới gần 78.000 tỉ đồng. Các phương tiện thanh toán khác bao gồm SMS banking, mobile banking, internet banking,... đạt gần 60 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 4 triệu tỉ đồng. Rõ ràng, giao dịch thanh toán qua ngân hàng và dịch vụ ngân hàng điện tử đang là một trong những xu thế mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà rủi ro xảy ra ngày càng cao hơn và thiệt hại cũng khó mà lường trước được.

TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài Chính cho biết: "Vì dịch vụ ngân hàng điện tử nó có rất nhiều lợi thế cho nên rất khó cưỡng lại, khi mà tăng cường công tác bảo mật thì nó sẽ tốn chi phí và họ sẽ phải cân bằng cả hai yếu tố đó. Anh bỏ chi phí để anh đảm bảo an toàn thì anh cũng sẽ thu hút được nhiều người".

Không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, việc mất an toàn thông tin mạng còn có thể gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế khác. Theo tổng kết tình hình an ninh mạng năm 2015 của BKAV thì riêng trong năm 2015, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 8.700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã có 5.000 website của các cơ quan, doanh nghiệp bị hacker xâm nhập gây nguy cơ về mất an ninh thông tin, lộ lọt thông tin từ đó có thể phát sinh ra những cuộc tấn công mới và tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại khác.

Quay lại với câu chuyện của ngành ngân hàng, bên cạnh những thiệt hại về kinh tế thì thiệt hại về niềm tin của khách hàng cũng là câu chuyện cần phải bàn tới. Khi mà niềm tin của khách hàng bị giảm sút thì chính các ngân hàng sẽ phải chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc các ngân hàng cần có một cái nhìn đầy đủ cũng như một sự đầu tư thích đáng cho công tác bảo mật của mình. Còn về phía người dân, cũng cần phải quan tâm, tự bảo vệ túi tiền của mình ngay từ bây giờ.

Cũng như hầu hết doanh nghiệp hiện nay, các giao dịch tài chính của đơn vị này được thực hiện phần lớn qua dịch vụ ngân hàng. Vì thế mà những câu chuyện mất tiền trong tài khoản cá nhân vừa xảy ra không khỏi gây lo ngại. Vì trên thực tế, tài khoản của cá nhân hay doanh nghiệp cũng đều có thể bị tấn công. Anh Trần Huy Trung - Giám đốc Công ty TNHH BetterCre cho biết: "Đứng trước việc này tôi có mấy lo ngại thứ nhất là thực trạng an ninh mạng hiện nay có sự thay đổi không được tốt lắm vì có rất nhiều kẻ xấu có thể tạo ra các trang độc, mã độc, trang lừa đảo để tiến hành lừa đảo người dùng, doanh nghiệp. Thứ hai, từ phía nhà cung cấp dịch vụ như là ngân hàng thì họ cũng phải có ý thức về việc này và có chiến lược cũng như tăng cường về bảo mật".

Còn về phía người dân, vụ việc đã khiến cho nhiều người lo ngại về việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Người dân chia sẻ: "Là một người tiêu dùng và sử dụng các tài khoản thì tôi cũng thấy tương đối lo lắng vì những hacker nếu tấn  công vào các tài khoản thì có thể những thông tin cá nhân của mình bị lấy và người ta sử dụng những thông tin đó để lấy tiền của mình chẳng hạn".

Rõ ràng, lo ngại của người dân là hoàn toàn chính đáng. 6 tháng đầu năm 2015, theo thống kê của BKAV có tới 30% các website ngân hàng tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng, 2/3 trong số này ở mức độ nguy hiểm trung bình và cao. Trong đó một phần nguyên nhân là do chưa có sự đầu tư đúng mức về an ninh mạng.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách Chống mã độc BKAV cho biết: "Chi phí cho một hệ thống an ninh bảo mật nó không đáng kể so với cái chi phi về phần cứng. Hiện nay chúng ta đã bỏ ra rất nhiều tiền để chi cho các thiết bị phần cứng mà quên mất rằng một giải pháp về an ninh, bảo mật cho các hệ thống, cho những người vận hành các hệ thống đó là một chi phí rất quan trọng và phải dành ra ngay từ đầu khi mà lên phương án thiết kế hệ thống".

Cũng theo ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách Chống mã độc BKAV, cùng với việc đầu tư thích đáng cho hệ thống bảo mật, các ngân hàng cần phải xây dựng và giám sát hệ thống này ngày càng chặt chẽ hơn.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách Chống mã độc BKAV cho biết: "Các ngân hàng cần phải đặt những hạn mức cụ thể phù hợp với những giao dịch thanh toán qua mạng đồng thời với những giao dịch có số tiền lớn hơn thì cần phải đưa ứng dụng chữ ký số vào và khi đưa chữ ký số vào nó sẽ khắc phục được những điểm yếu của OTP".

Còn về phía người tiêu dùng, cũng cần là một người tiêu dùng thông thái để khai thác được những dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống đồng thời tự bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ túi tiền của mình. Bên cạnh đó, không nên quá lo ngại dẫn đến việc tẩy chay những dịch vụ ngân hàng.

TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài Chính cho biết: "Tôi nghĩ vào thời điểm này cũng có rất nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, đây chỉ có thể mang tính ngắn hạn còn về lâu dài những lợi thế của dịch vụ ngân hàng điện tử cho nên rất khó cưỡng lại. Các ngân hàng thì họ sẽ phải tăng cường công tác bảo mật hơn để đảm bảo dịch vụ đó vẫn phát triển và mang lại cho họ lợi nhuận còn người tiêu dùng thì họ cũng sẽ phải nghiên cứu tìm tòi và cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng thẻ".

Hiện nay, đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng đến năm 2020 đang được thực hiện trong đó có việc phát triển các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Khi càng nhiều người sử dụng các hình thức thanh toán qua ngân hàng thì rõ ràng, câu chuyện bảo mật sẽ không còn là câu chuyện riêng của các ngân hàng hay người sử dụng nữa mà đó sẽ trở thành vấn đề của toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả