Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 để duy trì hoạt động sản xuất

(ANTV) - “Trong tình hình hiện nay, cần thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch, mở cửa phát triển kinh tế với điều kiện có lộ trình và đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch”. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khi trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến Dự thảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” của Bộ Y tế đang lấy ý kiến. Hiện nay vẫn còn nhiều băn khoăn đặt ra về khả năng thực thi của Dự thảo này tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 09/2021 diễn ra chiều ngày 2/1 tại Hà Nội.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, cùng với thực hiện nguyên tắc 5K, vaccine, thuốc, công nghệ thông tin và ý thức của người dân. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đang xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia để sớm ban hành trong thời gian tới. Đáng chú ý là việc sẽ không đóng cửa các nhà máy mà chỉ khoanh vùng các phân xửng nếu phát hiện có F0.

Ông Nguyễn Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đối với các doanh nghiệp có một trường hợp F0 ở một phân xưởng, thì dự thảo có hướng dẫn là chúng ta không phải đóng cửa cả nhà máy, mà chúng ta khoanh vùng phân xưởng, đưa trường hợp F0 đi cách ly điều trị y tế. Tiến hành sàng lọc đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tiến hành khử khuẩn phân xưởng. Sau 24 giờ có thể đưa lực lượng mới, được kiểm soát, quay trở lại làm việc. Đồng thời tiến hành tiêm chủng mở rộng ở phân xưởng đó để doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển. Việc này Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tại Bắc Ninh và đã thực hiện tốt.

Thông tin về kế hoạch đi lại của người dân sau khi các địa phương mở cửa trở lại Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Mục tiêu là tổ chức vận tải tốt, duy trì hoạt động vận tải vừa đảm bảo kinh tế xã hội cũng như an toàn phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng: Đảm bảo việc xác định tất cả các tuyến đường không bị cấm thì đều là luồng xanh, hàng hóa không bị cấm thì vận chuyển thông thương bình thường. Hiện tại thì vận tải hàng hóa thì không có vấn đề gì lớn, vẫn phục vụ cho việc phát triển KT-XH. Riêng về vận tải hành khách thì trên cơ sở các điều kiện phòng chống dịch thì chúng tôi đã xây dựng một hướng dẫn mới, hướng dẫn này chúng tôi lấy ý kiến của tất cả địa phương, bộ, ngành liên quan và đặc biệt là trên cơ sở của Bộ Y tế (Văn bản 8167 ngày 29/9), chúng tôi tiếp thu toàn bộ ý kiến của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải về tổ chức vận tải là yêu cầu các Sở Giao thông vận tải địa phương, doanh nghiệp tổ chức vận tải thực hiện các quy định, trong đó phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với kiểm soát người đi lại. Bộ Giao thông vận tải cũng không quy định riêng cho đơn vị vận tải phải làm xét nghiệm nào, kiểm tra giấy tờ nào khác ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc tổ chức vận tải theo tinh thần chung, phân cho các địa phương. Việc mở cử nới lỏng như thế nào thì đưa các phương thức vận tải phù hợp tới đó./.


 

BT
Thăm dò khán giả