Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Chủ Nhật, 17/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường vàng và tâm lý đám đông

(ANTV) -  Đã rất lâu rồi thị trường mới lại chứng kiến một cơn sốt vàng như những ngày vừa qua. Tâm lý đám đông của thị trường vàng trong nước lâu nay đã khiến cho cơn sóng giá vàng lại lên mạnh và cũng xuống ngay lập tức sau đó. Thị trường vàng trong nước đang có những diễn biến rất khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người muốn đầu tư vào vàng.

Ngày 06/7 giá vàng SJC trong nước lên gần 40 triệu đồng/ 1 lượng tăng gần 3 triệu đồng so với ngày giao dịch trước đó. Người dân đổ xô đi mua vàng đầu cơ chờ giá tiếp tục tăng. Thế nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, giá vàng đã quay đầu xuống chỉ còn 37 triệu đồng/ 1 lượng. Người dân lại đổ xô đi bán vàng để cố chốt lời. Gía vàng tiếp tục giảm trong vài ngày sau đó.

Anh Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng Kinh doanh vàng miếng, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Qúy: Sau ngày xảy ra tình trạng Brexit của Anh, 3 ngày đầu tiên khách hàng đi chốt lời rất nhiều. Nhưng sau khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng, đại đa số các khách hàng lại có xu hướng mua vàng về tích trữ.

TS Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài Chính: Khi mà tính bày đàn của thị trường nó cao thì dao động của giá nó rất mạnh. Thường khi mà giá lên thì tất cả đua nhau mua và khi giá giảm tất cả lại đua nhau xuống khiến cho giá nó vượt ra khỏi giá tạm thời gọi là giá xu hướng. Chính vì thế mà giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng của tâm lý đó nhiều hơn so với giá vàng thế giới.

Nhìn lại diễn biến vàng có thể thấy có thời điểm mức chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới là gần 3 triệu đồng/1 lượng. Không những thế, biên độ giữa giá mua và giá bán lại bị giãn ra khiến rủi ro bị đẩy về phía người dân. Rõ ràng đó là những biểu hiệu cho thấy thị trường vàng đang có vấn đề, chứa đựng nhiều rủi ro thế nhưng vì chạy theo tâm lý đám đông nhiều người vẫn sẵn sàng tham gia.

TS Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam: Cái tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam bao giờ cũng vậy cứ vàng lên là chúng ta tranh nhau đi mua và một số người thì không bán ra nữa cho nên nó gây ra một hiện tượng giả tạo, bong bóng.

TS Nguyễn Đức Độ: Vấn đề nằm ở chỗ là nhiều khi tất cả mọi người đều biết nó là ảo nhưng người ta vẫn tham gia bởi vì họ nghĩ rằng giá vàng hôm nay tăng thì ngày mai lại tăng tiếp. Cho nên vấn đề ở chỗ không phải người ta có biết là ảo hay không mà vẫn đề nằm ở chỗ người ta biết là ảo người ta vẫn tham gia.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, giá vàng trong nước đã bắt đầu ổn định, thế nhưng trước những tác động khó đoán của Brexit với nền kinh tế Thế giới thì thị trường vàng thế giới cũng như trong nước chắc chắn sẽ còn những diễn biến phức tạp. Việc liệu giá vàng có tiếp tục tăng mạnh hay tiếp tục giữ ở mức này vẫn chưa thể đoán trước.

TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: Chúng tôi cho rằng toàn bộ cái tiến trình khởi động Brexit mới chỉ bắt đầu cho nên những phản ứng chúng ta thấy trên thị trường nó chỉ mang yếu tố tâm lý là chính vì thế người mua, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế cần có sự thận trọng hơn, bình tĩnh hơn để quan sát cũng như tránh yếu tố đám đông để không trở thành nạn nhân của chính mình.

Bên cạnh sự tỉnh táo của những nhà đầu tư thì những biện pháp quản lý thị trường cũng như sự can thiệp kịp thời của Nhà nước trước những cơn sóng vàng ảo chính là yếu tố quan trọng để ổn định thị trường này.

Để giúp khán giả hiểu rõ hơn về ảnh hưởng từ tâm lý đám đông đến thị trường vàng trong nước cũng như những động thái cần thiết của Nhà nước để ổn định thị trường này trước những diễn biến phức tạp của Brexit, chúng tôi sẽ tiếp tục có những phân tích sâu hơn trong Bản tin kinh tế tiêu dùng chiều mai ngày 17/07. 

BT
Thăm dò khán giả