Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường tết ông Công ông Táo

(ANTV) - Ngày 23 tháng Chạp - Ngày tết ông Công ông Táo trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây cũng là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm được nhiều gia đình chuẩn bị hết sức chu đáo, cẩn thẩn. Các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết này năm nay cũng rất đa dạng, tuy nhiên thị trường, giá cả một số mặt hàng cũng có biến động.  

 

Cá chép đỏ là một trong những đồ cúng không thể thiếu trong ngày tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Năm nay do thời tiết khá lạnh, cá giống chết nhiều khiến cá ít hơn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến cá ở một số vùng nuôi không xuất đi được, nên giá bán cá chép đỏ đã tăng hơn nhiều so với năm ngoái.
 
Chị Nguyễn Thị Loan,  tiểu thương nói, mình bán cá năm nay là 6 năm rồi, mà giá cá năm nay là tương đối cao so với mọi năm. Như năm nay Hải Dương không mở cửa đâm ra là năm nay cá đắt lắm mà buôn bán cũng chẳng được bao nhiêu. Như mọi năm mình chỉ bán 30.000 đồng/ 1 bộ thôi nhưng năm nay là phải 40, 50.000 tùy loại to bé.
 
Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, các mặt hàng vàng mã phục vụ lễ cúng ông Công, ông Táo được bày bán khá đa dạng, mẫu mã phong phú. Giá các bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo dao động từ 35.000 - 200.000 đồng/ 1 bộ tùy chất liệu và kích cỡ. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cũng thấp hơn so với năm ngoái.
 
Ông Đỗ Đình Thể, tiểu thương cho biết, khách hôm nay ít hơn hôm qua, tôi bán hôm nay là ngày thứ ba rồi, hôm nay đúng ngày nên người ta mua trước cũng nhiều rồi, cũng một chợ nhưng người ta mua ít hơn. Tôi bán thì nhiều loại, ba loại nhưng hôm nay chỉ còn loại 70.000 đến giờ trưa là rút xuống 60.000.
 
Mâm cỗ cúng Tết ông Công, ông Táo cũng được nhiều gia đình coi trọng. Do vậy, các mặt hàng như gà, giò, chả, bánh chưng, xôi khá đắt hàng, giá bán tăng nhẹ so với ngày thường....
 
Chị Phan Thị An, quận Nam Từ Liêm, cho biết mình thấy giá đắt hơn mọi khi như gà chẳng hạn 180.000/kg, thấy đắt hơn nhiều. Kinh tế khó khăn mà mọi thứ lại tăng như này thì cũng hơi vất vả cho người dân.
 
Mặt hàng hoa quả cũng rất đa dạng, đủ các loại khác nhau với mẫu mã đẹp phục vụ người dân thắp hương, thờ cúng. Mặc dù gía cả không có nhiều biến động, nhưng nhìn chung, theo phản ánh của các tiểu thương, sức mua năm nay của người dân giảm hơn nhiều so với các năm trước.
 
Theo phong tục cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp, ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo Ngọc Hoàng về những việc đã xảy ra trong năm cũ. Năm nay, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, người dân có phần thắt chặt chi tiêu, tuy nhiên, vẫn giữ truyền thống sao cho phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình. 
Thăm dò khán giả