Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường tài chính phản ứng tích cực sau thỏa thuận NAFTA mới

(ANTV) - Ngày 1/10, sau khi Mỹ, Canada và Mexico đạt được sự nhất trí về nội dung Hiệp định thương mại tự do khu vực Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi sau quá trình đàm phán hơn 1 năm  thị trường tài chính thế giới đã có những phản ứng khá tích cực.

Chốt phiên tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tiếp tục tăng 0,5%, vượt qua mức cao kỷ lục ghi được cuối tuần trước.

Những tín hiệu tích cực từ việc Canada và Mỹ đạt được thỏa thuận về sửa đổi, cập nhật NAFTA cũng nhanh chóng lan sang thị trường châu Âu giúp các chỉ số chủ chốt trong khu vực đồng loạt tăng điểm.

IMF cảnh báo bất đồng thương mại ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngày 1/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo các tranh chấp thương mại và thuế quan đang khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở nên u ám đồng thời kêu gọi các nước giải quyết bất đồng và cải tổ các nguyên tắc thương mại toàn cầu.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde khẳng định dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức cao nhất kể từ năm 2011 song đà tăng trưởng này đang chững lại.

Trong bài phát biểu trước thềm các hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Indonesia, bà Lagarde khẳng định mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức cao nhất kể từ năm 2011 nhưng đà này đã chững lại. Bên cạnh đó, hững tranh chấp thương mại với việc đồng USD mạnh hơn đang ảnh hưởng đến một số nền kinh tế mới nổi.

Bà Christine Lagarde – Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay: “Tháng 7 vừa qua, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 và 2019 sẽ đạt 3,9%. Tuy nhiên, triển vọng này đã ít sáng sủa hơn, và IMF sẽ đưa ra dự báo mới vào tuần tới. Tuy nhiên, các hàng rào thuế quan đang kìm hãm tăng trưởng toàn cầu, theo đó, thuế quan không chỉ tác động đến thương mại mà còn ảnh hưởng đến đầu tư và sản xuất”.

Trong bối cảnh Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ do cắt giảm thuế và điều kiện kinh tế thuân lợi thì khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và Nhật Bản lại có dấu hiệu chậm lại. Kinh tế Trung Quốc cũng có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng ở mức vừa phải, song có thể xấu hơn do tranh chấp thương mại với Mỹ.

Một nghiên cứu mới của IMF cho thấy các thị trường mới nổi, trừ Trung Quốc, có thể phải chứng kiện mức nợ lên tới 100 tỷ USD, tương đương với thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu 10 năm trước.

Chính vì vậy, các nước cần giảm leo thang căng thẳng, giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay và bắt đầu xây dựng những nguyên tắc tốt hơn cho hệ thống thương mại toàn cầu, trong đó có việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

BT
Thăm dò khán giả