Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường hàng xách tay: Thật giả lẫn lộn

(ANTV) -  Với tâm lý "hàng ngoại bao giờ cũng tốt hơn hàng nội" của người tiêu dùng đã kích thích bùng nổ việc các sản phẩm thương hiệu nước ngoài từ mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng, điện thoại, máy tính, trang sức các loại được đưa về bán trong nước theo đường tiểu ngạch - gọi chung là hàng xách tay. Tuy nhiên,  hiện nay hàng xách tay đang trong tình trạng thật giả lẫn lộn, làm khó cho người tiêu dùng. 

Hầu hết người mua các sản phẩm này đều dựa vào niềm tin về xuất xứ của hàng hóa do người bán hàng giới thiệu, chứ phần lớn  hàng xách tay là hàng trốn thuế, không hóa đơn, chứng từ. 

Chính vì vậy,  thị trường hàng xách tay ngày càng trở nên bát nháo, giá bán mỗi nơi một khác, chất lượng nguồn hàng chưa được kiểm chứng khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, hàng buôn lậu, gian lận thương mại. Và niềm tin vào hàng xách tay  đang bị lung lay, nhất là khi sản phẩm được bán đại trà với giá  rẻ so với giá trị thật.

Điều này đồng nghĩa với việc "vàng, thau lẫn lộn" là tình trạng dễ xảy ra, bởi nhiều người kinh doanh vì "mờ mắt" trước lợi nhuận, đã "phù phép" cả hàng giả, hàng nhái thành "hàng xách tay" để đánh lừa người tiêu dùng. 

Được biết, ở  nước ngoài hàng năm có nhiều đợt bán hàng giảm giá mạnh, có khi giảm đến 70%. Lúc này, các chủ hàng tranh thủ đi gom một loạt rồi chuyển về Việt Nam, tùy mỗi cửa hàng mà họ hét giá khác nhau.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều shop hàng xách tay vì muốn kiếm lợi nhuận cao nên đã lấy những nguồn hàng khác nhau dán tem mác khác. Cho nên, không phải hàng xách tay nào cũng có nguồn gốc từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Pháp và có chất lượng tốt.

Vì vậy, việc mua được đúng hàng xách tay thật hiện nay quả là rất khó đối với người tiêu dùng, nếu không có sự phối hợp vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

BT
Thăm dò khán giả