Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Chủ Nhật, 29/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường bất động sản còn nhiều bất ổn

(ANTV) - Có thể thấy rõ trong những năm vừa, qua thị trường bất động sản có nhiều khởi sắc và biến động. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều dự án chậm tiến độ, chất lượng quy hoạch kém gây bức xúc cho người dân địa phương.

 

Được triển khai từ năm 2008 nhưng đến nay khu đô thị Diamond Park Mê Linh vẫn chỉ là những bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Được biết, dự án ra đời đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp, thế nhưng lại có một nghịch lý là hơn 10 năm đến nay vẫn chưa thấy một dự án nhà ở xã hội nào được mọc lên, thay vào đó chỉ là những khu đất đã được giao bán để xây biệt thự, nhà liền kề.  
 
Ông Phạm Văn Hiểu, Huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết, họ không triển khai để xây dựng thôi chứ còn mặt bằng nhà chúng tôi thì cũng giải quyết xong cả rồi. Trong thời gian tới thì chúng tôi cũng mong muốn công ty, chính quyền địa phương phải đôn đốc để dự án sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động giúp người dân yên tâm sinh sống.
 
Cùng chung số phận với khu đô thị Diamond Park, khu đô thị mới AIC tại xã Mê Linh và xã Tiền Phong cũng rơi vào tình trạng “bất động” sau 10 năm. Tại khu vực dự án không có biển báo thông tin dự án và bất kỳ công trình xây dựng như biệt thự, chung cư hay nhà liền kề nào. Nhiều phần diện tích đất vẫn đang là cánh đồng hoang và được người dân tận dụng để canh tác trồng hoa, chuối, chăn thả trâu bò.
 
Ông Đặc Trung Đồng, Huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết, khi Công ty vào triển khai thu hồi đất của người dân để triển khai dự án thì cũng được sự đồng tình của người dân thôi. Tuy nhiên có một điều trăn trở đó là mặc dù đã triển khai nhiều năm nhưng sau đó bỏ hoang, tiền đền bù cho người dân cũng chưa xong. Nên chúng tôi chỉ cảm thấy tiếc vì dân thì không có đất sản xuất mà dự án thì bỏ hoang, cỏ mọc.
 
Đó chỉ là 2 trong số hàng chục, thậm trí hàng trăm dự án treo trong thời gian vừa qua. Và rõ ràng chúng ta có thể thấy rằng những dự án treo vừa gây mất mỹ quan đô thị, khó khăn đời sống của người dân vùng quy hoạch, vừa gây lãng phí tiền của nhà nước. Do đó, trong thời gian tới, chính quyền các cấp cần phải  xem xét lại các vấn đề trong đó CẦN đưa ra chiến lược phát triển, quy hoạch tổng thể từng khu vực. Và có chế tài đủ mạnh, kiên quyết xử lý những tồn tại, bất cập trên.
 
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
 
Bên cạnh những bất cập tại các dự án treo gây nhức nhối dư luận trong thời gian vừa qua, thì tình trạng lừa mua đất nền (nhà) cũng là vấn đề đáng báo động. Bởi nhiều người dân tích góp cả đời để có được 1 số tiền mua nhà, không may lại mua phải những dự án ma hoặc bị lừa. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn, người dân cần thận trọng, cảnh giác.
 
Hoạt động đặt cọc giữ chỗ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đang xây dựng, thậm chí có những dự án vẫn đang là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, chủ đầu tư vẫn bất chấp thu tiền cọc của khách. Thực tế cũng có khá nhiều dự án chưa đủ điều kiện cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn tự ý phân lô, bán đất nền...và nhiều người dân vì hám lời, vì tin vào những lời đường mật, có cánh nhẹ dạ cả tin xuống tiền mua đất, rồi chờ mãi sổ đỏ không thấy đâu mới biết mình bị lừa.
 
Luật sư Bùi Thị Mai, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, hiện tại tôi thấy có rất nhiều dự án mà chính quyền đã đưa ra cảnh báo rằng đây là dự án ma, đây là dự án ảo nhưng người dân vẫn lao vào mua, vì người dân tin vào lực lượng ceo, tin vào những người môi giới mà họ không đi kiểm tra thực tế. 
 
Nhằm đánh vào tâm lý muốn có lời nhanh, việc giữ chỗ được các chủ đầu tư triển khai ngay từ đầu khi chưa mở bán dự án. Khách hàng muốn mua đất với giá rẻ hoặc muốn lướt sóng kiếm lời thì thường phải đặt mua ngay. Do đó, nhiều khách hàng khi chưa tìm hiểu hồ sơ pháp lý của các công ty, đã mạnh tay xuống tiền để trở thành những khách hàng đầu tiên mua được với giá ưu đãi, đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người sập bẫy.
 
Để nhận biết một khu đất nền dự án có hợp pháp hay không thì chúng ta phải kiểm tra kĩ hồ sơ pháp lý của dự án đó, kiểm tra giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, xem bản quy hoạch 1/500...đồng thời chúng ta có quyền yêu cầu chủ đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính, chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án và phải kiểm tra dự án thực tế. Luật sư Bùi Thị Mai cho biết thêm.
 
Có thể thấy rằng, các tổ chức, cá nhân lợi dụng sự ít hiểu biết của một bộ phận khách hàng, quảng cáo không đúng sự thật, lừa dối khách hàng, làm méo mó thị trường bất động sản, gây mất ANTT, an toàn xã hội cần phải xử phạt nghiêm minh đúng pháp luật. Và để an toàn khi đặt cọc mua đất nền, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc  trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết. Và mỗi khách hàng khi tham gia vào thị trường bất động sản cần hết sức tỉnh táo để tránh "tiền mất, tật mang".
Thăm dò khán giả