Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị thực điện tử thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư

(ANTV) - Tiếp tục thông tin Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, trong ngày làm việc hôm 18/11, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Nhiều ý kiến tham gia thảo luận đều khẳng định sự cần thiết ban hành Nghị quyết. Điều này sẽ đảm bảo công khai, minh bạch thuận lợi và tiết kiệm trong việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đáp ứng yêu cầu cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Đại biểu Quốc hội TP. Hà nội cho biết: "Kỳ vọng của chúng ta phát triển mạnh trong năm 2017 với GDP tăng từ 6,7%-7% thì vấn đề đặc biệt quan tâm là kinh tế tư nhân, kinh tế có nguồn gốc nước ngoài, loại hình kinh tế vừa và nhỏ thì tôi nghĩ rằng đây là điều kiện quan trọng để cho khách nước ngoài đến khảo sát, thăm dò thị trường để tìm cơ hội đầu tư vào nước ta, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nước ngoài."

Khẳng định tính khả thi của Nghị quyết, Đại tá Đào Thanh Hải, Đại biểu Quốc hội TP. Hà nội cho rằng: Theo báo cáo của Bộ Công an thì từ năm 2014 đến nay số lượng người nước ngoài nhập cảnh trong diện miễn thị thực là chiếm 37% tổng số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Trong quá trình đó Bộ Công an vẫn làm tốt công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh trật tự. Đại tá nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANQG và giữ gìn TTATXH.

Đại tá Đào Thanh Hải, Đại biểu Quốc hội TP. Hà nội cho biết: "Nếu như chúng ta thực hiện việc cấp thị thực điện tử thì các cơ quan chức năng sẽ được biết trước và sẽ duyệt trước, quan trọng nhất là chúng ta có danh sách và chúng ta duyệt trước những đối tượng khủng bố phá hoại, những đối tượng có nguy hại đến an ninh trật tự thì chúng ta sẽ biết trước và chúng ta sẽ không chấp thuận thị thực và chúng ta sẽ chặn được số người này.Và đây là cái số mà nếu như bình thường đương nhiên người ta được vào thì đến nay chúng ta được biết trước và có quyền để từ chối cấp thị thực điện tử và sẽ làm tốt hơn cho công tác quản lý người nước ngoài."

Các ý kiến cũng đánh giá Nghị quyết phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng về hội nhập quốc tế, phù hợp với Hiến pháp và đảm bảo sự thống nhất với các quy định có liên quan trong hệ thống pháp luật; các nội dung cơ bản không trái với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường dự án Luật đường sắt (sửa đổi); Luật du lịch (sửa đổi) và thông qua Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

 

BT
Thăm dò khán giả