Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 03:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị thực điện tử tạo đột phá cho du lịch Việt Nam

(ANTV) -  Cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là chính sách mới, thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020. 

 

Hơn 270.000 khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng visa điện tử, thu về khoảng 195 tỷ đồng kể từ tháng 2/2017. Cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là chính sách mới, thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020. Việc cấp visa điện tử là một bước đi đột phá giúp giảm bớt phiền hà cho du khách trong quá trình xin visa, được các chuyên gia đánh giá là một yếu tố thu hút khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam.

Mới đây nhất, Chính phủ vừa ra nghị định cho phép công dân 35 nước có thể đến thăm Việt Nam bằng thị thực điện tử (e-visa). Thời gian thí điểm đến 1/2/2021. Phóng sự sau đây đề cập đến những thuận lợi và khó khăn từ phía doanh nghiệp du lịch sau hơn 2 năm triển khai chính sách này.

Cấp E-visa chỉ là công cụ để khách du lịch có thể tiếp cận các thủ tục nhanh chóng, tiện lợi hơn chứ không thể ngộ nhận nó có thể giải quyết tất cả mọi vấn đề. Để nhập cảnh vào Việt Nam, du khách vẫn phải làm các thủ tục cần thiết. Đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông về việc thí điểm cấp thị thực điện tử tới du khách, doanh nghiệp du lịch quốc tế, Tổng cục sẽ tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc xin thị thực thông thường.

Việc cấp thị thực điện tử không thể thay thế giải pháp quan trọng là miễn thị thực. Các nước trong khu vực đang coi đó như một công cụ quan trọng để đẩy mạnh phát triển du lịch. Do đó, cùng với cấp thị thực điện tử, cần nghiên cứu, tiếp tục mở rộng diện miễn thị thực cho các nước là thị trường trọng điểm du lịch khác. Bên cạnh đó, cần tổ chức các cuộc roadshow để phổ biến những chính sách mới của Chính phủ VN liên quan đến Du lịch.

Thời gian gần đây, thủ tục thị thực của Việt Nam ngày càng đơn giản, hiện đại với nhiều hình thức; từ cấp thị thực tại cửa khẩu đến miễn thị thực cho một số thị trường trọng điểm, cấp thị thực điện tử trên nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin ngày càng hiện đại và an toàn. Tuy nhiên, vẫn rất cần nhiều giải pháp hỗ trợ như đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

B.T
Thăm dò khán giả