Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí điểm trồng cây có múi ở Tân Sơn

(ANTV) -Huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là một trong 61 huyện nghèo của cả nước được thụ hưởng chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ. Trong những năm qua, Tân Sơn đã tranh thủ những tiềm năng lợi thế sẵn có để phát triển nhiều mô hình kinh tế hướng đến xóa đòi giảm nghèo cho bà con nhân dân. 

 
Bên cạnh những cây con đặc thù như chè, gà nhiều cựa, vài năm trở lại đây, việc thí điểm trồng cây có múi trên địa bàn một số xã đang tạo ra hướng đi mới hứa hẹn mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho huyện Tân Sơn.
 
Bắt đầu đầu tư từ năm 2014 với số vốn hơn 3 tỷ đồng, ông Đào Văn Hảo trồng các loại cây có múi như: cam canh, bưởi diễn, bưởi da xanh trên diện tích 4,5ha. Mặc dù, vườn cây này mới chỉ cho thu hoạch được một năm nhưng ông Hảo rất tin tưởng vào hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho gia đình ông trong tương lai.
 
Ông Đào Văn Hảo,Xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, trước khi tôi vào đây làm cũng đã đi xem mô hình của anh em bạn bè thì về đây thì cũng thấy khu đất này hợp lý thì cũng có chương trình phát triển vườn cây. Thì cũng chưa biết thế nào được nhưng nhìn khả năng tương lai thì cũng có khả thi. Bây giờ chỉ khó khăn mỗi cái vốn còn thiếu thôi.
 
Nhận thấy những lợi thế sẵn có về đất đai, khí hậu, anh Bùi Hồng Đức cũng đã phát triển hơn 8ha trồng các loại cây ăn quả, cây có múi trên địa bàn xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn. Hướng đến mục tiêu là đem lại những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, hiện nay, anh Đức đang đầu tư cho hệ thống tưới tiêu và nhiều loại máy móc để áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.
 
Thí điểm trồng cây có múi ở vùng sâu vùng xa tỉnh Phú Thọ
 
Anh Bùi Hồng Đức,Xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ mong muốn là mình vay thêm được vốn thì mua máy móc tiên tiến áp dụng khoa học kỹ thuật thì cây năng suất, bền vững hơn mà giảm chi phí lao động, mình cũng muốn tiến đến công nghiệp hóa.
 
Hiện nay, toàn huyện Tân Sơn có hơn 300 ha trồng cây ăn quả các loại, trong đó có gần 80ha trồng bưởi và đang hướng đến quy hoạch, phát triển vùng cây ăn quả, cây có múi trên địa bàn một số xã phù hợp. Theo đó, các xã này cũng đang tạo mọi điều kiện thuận lợi về nguồn đất đai, phối hợp với ngân hàng chính sách cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để người dân phát triển các vườn, trang trại với quy mô lớn.
 
Theo ông Vũ Tiến Bắc,Phó Chủ tịch UBND Huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho rằng, với tiềm năng lợi thế về đất đai thì những cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng như cây cam, cây quýt ở những vùng Thu Cúc, Kiệt Sơn, Thạch Kiệt giáp với khu vực Văn Chấn của Yên Bái bà con cũng đã trồng nhiều. Huyện cũng đã chỉ đạo các xã sẽ quy hoạch để có những vùng đất để phát triển bưởi diễn, cây cam, cây quýt, những cây có múi phù hợp trên địa bàn.
 
Trao đổi ANTV, ông Hà Thanh Biên,Chủ tịch UBND Xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, cây có múi được trồng trên địa bàn xã Thu Cúc mới mang tính chất thí điểm từ năm 2013 nhưng đến bây giờ thực sự cây ăn quả có múi là rất phù hợp với địa bàn của xã Thu Cúc lại có giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy trong những năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân để đầu tư nhân rộng những mô hình này.
 
Từ thực tế huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái - địa phương giáp ranh với huyện Tân Sơn đang ngày một khởi sắc nhờ cây cam. Hàng năm sản lượng cây ăn quả có múi của Văn Chấn đạt trên 8.000 tấn. Từ đó có thể thấy cơ hội để Tân Sơn mạnh dạn đầu tư, phát huy tiềm năng, lợi thế đưa loại cây này trở thành loại cây mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân địa phương.
 
 
Thăm dò khán giả