Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm những trợ lực về vốn giúp doanh nghiệp hồi phục

(ANTV) -  Thời gian qua, Chính phủ cùng các cấp, bộ ngành đã triển khai nhiều giải pháp cũng như các  chính sách hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt khó như giảm thuế, giảm tiền thuê đất, tiền điện nước… Tuy nhiên để giúp doanh nghiệp hồi phục thì chưa đủ, vẫn cần những trợ lực về vốn, giúp doanh nghiệp tiếp cận thêm các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đáp ứng các nhu cầu thiết thực và cấp thiết của số đông doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế.

Thực tế cho thấy, năng lực tài chính của doanh nghiệp  nhìn chung có hạn. Để có thể duy trì sản xuất trong tình hình giãn cách xã hội, doanh nghiệp trong nước đang rất cần trợ lực từ phía các ngân hàng thương mạị, đặc biệt là từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp 3 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất với tổng giảm là 1,5%-2%/năm đối với lãi suất điều hành, giảm 0,6% đến 1%/năm trần lãi suất tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng.

Giảm 1,5% trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên (hiện ở mức 4,5%). Đồng thời  sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho họ  tiếp cận vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, qua đó, có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh sau khi mở cửa trở lại.

Mức độ  hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong thời gian này cho thấy Chính phủ đã có rất nhiều cố gắng..

Được biết, 16 ngân hàng thương mại cổ phần  đã thống nhất nguyên tắc tiếp tục giảm lãi suất cho vay 1% trên dự nợ hiện hữu bằng đồng Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021, đối với khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, với tổng số tiền lãi giảm hơn 20.600 tỷ đồng. Đây cũng là  hoạt động có ý nghĩa để DN thêm những trợ lực phát triển trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả