Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:25, Thứ 6, 10/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm cơ hội nhà ở cho người thu nhập thấp

(ANTV) - Ngày 6/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định qui định lãi suất cho vay đối với người dân khi mua, thuê mua nhà ở xã hội từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội. 

Theo quyết định trên, các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp khi mua, thuê mua nhà xã hội có thể được vay tiền với lãi suất chỉ 4,8% năm. Đây được xem là những động thái đầu tiên của chính phủ nhằm tiếp tục thúc đẩy thị trường nhà ở sau khi gói 30 nghìn tỷ hết hạn. 
 
Không kịp làm thủ tục vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ, tưởng chừng như cơ hội sở hữu nhà ở của anh Tuấn Anh đã khép lại thì mới đây, với việc chính phủ ấn định lãi suất cho gói vay mới từ ngân hàng chính sách xã hội, cơ hội mua nhà của Tuấn Anh và gia đình lại trở nên hết sức khả quan.
 
Anh Nguyễn Tuấn Anh, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, thực ra trước khi cái gói 30 nghìn tỷ kết thúc thì mình cũng có làm hồ sơ, nhưng mà cái hồ sơ của mình nó không kịp để vay vốn từ cái gói đấy. Bây giờ có cái gói mà lãi suất nó chỉ 4,8% thế này thì mình thấy là rất phù hợp với khả năng cũng như là kinh tế của gia đình mình.
 
Thực tế là kể từ thời điểm cuối tháng 3 năm nay, khi thông tin gói 30 nghìn tỷ hết hạn giải ngân được công bố, rất nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ đã rơi vào tình trạng sa sút về khách mua do người dân không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.  Quyết định mới của thủ tướng chính phủ tạo ra gói vay mới với lãi suất chỉ 4,8% không chỉ mở ra cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp, mà còn giúp cho các dự án nhà xã hội tiếp tục được triển khai.
 
Trao đổi ANTV, ông Đinh Thế Quỳnh, Phó giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hải Phát cho rằng, ngay khi cái gói 30 nghìn tỷ kết thúc thì chúng tôi chứng kiến cái lượng khách mua nhà xã hội là gần như đóng băng. Họ có quan tâm tới nhà xã hội nhưng cái chính là không vay được vốn. Gói vay mới nó không chỉ hỗ trợ cho các chủ đầu tư về nguồn vốn thực hiện dự án, mà cái chính là người dân khi họ có vốn vay ưu đãi thì họ mới có thể mua được nhà.
 
Khẳng định tác động tích cực của gói vay mới, tuy nhiên thì theo giới quan sát, quyết định ấn định lãi suất của thủ tướng mới chỉ là những bước đi ban đầu trong việc hỗ trợ người mua nhà xã hội. Điều quan trọng vẫn là bao giờ thì ngân hàng nhà nước mới đưa ra được các thông tư để hướng dẫn thực hiện việc cho vay với mức lãi suất này.
 
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, các nhà đầu tư cũng như người dân thôi, họ bây giờ trông đợi là chương trình đấy của thủ tướng sẽ được triển khai như thế nào, quan trọng là cái hạn mức, nguồn tiền dành cho gói mà có mức lãi suất 4,8% đấy qui mô là bao nhiêu, những dự án nào được hưởng cái ưu đãi đó...phải làm rõ cái đó thì người dân và các chủ đầu tư mới mạnh dạn hơn khi mua và xây dựng nhà xã hội được.
 
Một thông tin rất đáng chú ý khác, đại diện ngân hàng chính sách xã hội khẳng định, đơn vị này đã chuẩn bị về mặt nhân lực để thực hiện chỉ đạo của chính phủ. Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, nguồn vốn dành cho hoạt động này vẫn chưa được xác định và vẫn đang phải chờ sự bố trí của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng như Bộ Tài chính.
Thăm dò khán giả