Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Chủ Nhật, 10/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thấy gì từ vụ bắt xe chở chất lỏng nghi xăng máy bay tại Hưng Yên

(ANTV) - Tuần qua, sự kiện nhận được sự quan tâm của dư luận là những thông tin xung quanh vụ buôn bán trái phép 9 ngàn lít chất lỏng nghi là xăng máy bay tại Hưng Yên. 

Cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tìm ra được người bán, người mua thực sự của số chất lỏng trên, tuy nhiên, câu chuyện chưa dừng lại ở đó bởi còn nhiều điểm khuất tất vẫn cần được làm rõ. Những ai phải chịu trách nhiệm cho việc này, số chất lỏng được bán ra ngoài thị trường được sử dụng vào mục đích gì hiện đang tiếp tục làm rõ. 

Vụ việc khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực trong tuần qua xuất phát từ cuộc điện thoại tố giác hành vi vi phạm pháp luật được người dân phản ánh đến Văn phòng thường trực 389 quốc gia.

Thông tin cho hay, vào tối ngày 4/3 chiếc xe mang BKS 29C 391.61 sẽ vận chuyển hàng ngàn lít chất lỏng, nghi là xăng máy bay từ một Công ty về Hà Nội tiêu thụ.

Thông tin được chuyển đến BCĐ 389 tỉnh Hưng Yên và chiếc xe này sau đó bị lực lượng QLTT và phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp bắt giữ khi di chuyển trên Quốc lộ 5, thuộc địa phận thị trấn Bần, Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Ít ngày sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã có nhiều cuộc họp, nhận định đây là vụ buôn bán xăng không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, đi đến thống nhất xử lý vụ việc vi phạm hành chính. Mọi chuyện tưởng chừng khép lại với kết quả xác minh: ông Trần Mạnh Tiến và ông Đặng Minh Tâm là người mua hàng, không biết người bán; hàng hóa không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ và sẽ bị tiêu hủy theo quy định. Và cái tên Công ty vân chuyển không có trong hồ sơ vụ việc, nghĩa là không liên quan.

Đến những diễn biến bất ngờ

Nhưng BCĐ 389 QG không đồng tình với cách xử lý trên vì cho rằng nhiều điểm khuất tất còn chưa được giải quyết thỏa đáng. Công văn số 06 của BCĐ 389 Quốc gia yêu cầu Hưng Yên cần tiếp tục điều tra làm rõ.

Ông Trần Hùng - Phó Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia cho biết: Nhận được báo cáo của BCĐ 389 Hưng Yên thì BCĐ 389 QG ngay lập tức có công văn. Chúng tôi chưa thống nhất với cách xử lý của Hưng Yên, cụ thể có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể là những căn cứ theo lời khai của lái xe và những dấu hiệu như thế thì chúng tôi thấy là không khách quan. Chưa hợp lý, vì vậy BCĐ 389QG có ngay CV số 06 xuống chỉ đạo rất rõ ràng khẩn trương điều tra làm rõ. Nếu có liên quan đến vấn đề Bộ QP thì phải phối hợp ngay với bên Bộ QP để làm rõ nguồn gốc xuất xứ, có sơ hở thiếu sót gì, nguồn gốc xăng dầu ở quân đội thì là đơn vị nào của quân đội.

Nhìn lại hồ sơ vụ việc, các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chủ yếu căn cứ vào lời khai của lái xe vận chuyển số hàng trên là ông Trần Mạnh Tiến.

Ông Nguyễn Văn Nhường - Phó đội trưởng, đội QLTT số 11, Chi cục QLTT tỉnh Hưng Yên: Ông Tiến khai mua hàng dọc đường, của 1 người không nhớ mặt, không nhớ địa điểm chỉ biết thuộc QL5 tỉnh Hưng Yên.

Mua gần 9 ngàn lít xăng dọc đường và không nhớ ai bán cho mình, không nhớ địa điểm giao hàng. Lời khai khó tin như thế này vào thời điểm đó nhưng rất bất ngờ đã thuyết phục đươc một số cán bộ các chức năng  tỉnh Hưng Yên. Chi tiết công ty 165 mà cuộc điện thoại tố giác đề cập đã không được làm rõ. Cái tên 165 cũng không được nhắc đến trong bất cứ văn bản nào trong hồ sơ. Đội QLTT số 11 khi làm việc với phóng viên và VP BCĐ 389 QG cũng phủ nhận không tổ chức mật phục, theo dõi chiếc xe từ công ty 165 mà chỉ bắt bất ngờ, đột xuất trên đường.

Nghi ngờ về việc chi tiết Công ty bán. Xăng dầu, bị bỏ sót cũng như lời khai của lái xe Trần Mạnh Tiến là lời khai bịa đặt đã tồn tại trong dư luận suốt gần 10 ngày sau đó. Nhiều tờ báo, trong đó có Truyền hình CAND đã đặt ra các nghi vấn trong các bài phản ánh của mình. Không ai tin mua gần 9 ngàn lít chất lỏng nghi là xăng máy bay lại dễ dàng như mua một cân hoa quả như vậy!

Sức ép dư luận và sự kiên quyết của BCĐ 389 Quốc gia đã khiến lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên phải xác minh, điều tra lại. Và đến tối ngày 6/4, sự thật bất ngờ được phơi bày.

Báo cáo kết quả việc xác minh vụ việc tới VP thưởng trực 389 Quốc gia, VP thường trực 389 tỉnh Hưng Yên chỉ rõ: Mọi lời khai của lái xe Tiến và người cùng chung tiền mua hàng là ông Đăng Minh Tâm hoàn toàn là bịa.

Và đến nay đã xác định được người mua kẻ bán.

Cũng theo báo cáo, lái xe, chủ hàng, chủ xe đã khai nhận: Số lượng xăng này xăng dư thừa dồn lại trong quá trình sang chiết từ Tanh nhập khẩu sang các thùng phuy để cấp phát cho các đơn vị .

Câu hỏi về năng lực thực thi công vụ  

Cho đến lúc này nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có câu hỏi về tinh thần và năng lực thực thi công vụ của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên. Khi nhiều điểm còn chưa được làm rõ đã vội vàng đi đến kết luận. Nếu không có dư luận, không có công văn số 06 của BCĐ 389 Quốc gia thì cái tên Công ty TNHH 1 thành viên nọ mãi mãi được xác định không liên quan đến vụ việc. Ông Nguyễn Văn Thành và ông Trần Việt Quang là người bán và người mua thực sự số hàng trên cũng sẽ không có tên trong hồ sơ vụ việc.

Lý giải về việc tại sao lại thống nhất xử lý vi phạm hành chính trong khi nhiều điểm khuất tất chưa được làm rõ, cơ quan thường trực 389 tỉnh Hưng Yên cho biết.

Vụ việc tại Hưng Yên cho thấy quá nhiều điều trong cách mà cơ quan chức năng tại địa phương này xử lý vụ việc.

Theo tin mới nhất mà Truyền hình CAND nhận được, ngày 7/4, VP thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã có công văn số 66 gửi VP thường trực 389 tỉnh Hưng Yên đề nghị tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh Hưng Yên hoàn thiện hồ sơ ban đầu để chuyển vụ việc đến cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng tiếp tục xử lý. Đồng thời yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật với tổ chức, cá nhân vi phạm trong quá trình thụ lý, điều tra, giải quyết vụ việc. 

Cũng liên quan đến vụ việc, Truyền hình CAND đã có buổi làm việc với Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường chất lượng, Bộ Khoa học công nghệ. Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng cho biết cơ quan này vẫn chưa thể gọi tên được chính xác mẫu chất lỏng thu nhận được tại Hưng Yên. Kết quả phân tích giám định bằng phương pháp ngoại suy cho biết hàm lượng chì trong mẫu vật gấp đến gần 80 lần so với thông thường, hàm lượng octan cũng vượt xa các chỉ tiêu thông thường.

Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường chất lượng đang tiếp tục cho nghiên cứu để tìm ra tên chính xác nhất cho chất lạ, cũng như xác định cụ thể mức độ độ hại của nó nếu chất này được tuồn ra, buôn bán, sử dụng trên thị trường.

BT
Thăm dò khán giả