Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thay đổi tư duy, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

(ANTV) - Theo thống kê, trên địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, hiện có trên 2.500 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu”. Họ không chỉ tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm giàu cho gia đình, mà còn tạo được sự lan tỏa, giúp bà con nông dân trong huyện thay đổi tư duy, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, nâng cao hiệu quả, giá trị kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Câu chuyện của một nông dân ở bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân là một ví dụ điển hình.

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Tiến, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: Từ trước ở quê tôi lên đây làm kinh tế, cây ngô, sắn, lương thực thì kinh tế kém. Đảng, Nhà nước bảo chuyển trồng cây ăn quả trên đất dốc, thì chuyển. Đầu tiên chuyển sang Nhãn, thấy được, chuyển sang Cam, rồi bưởi, thấy kinh tế ngày một khá hơn.

Nhờ chủ trương chuyển đổi cây trồng, ông Tiến đã mạnh dạn về huyện Cao Phong, tỉnh  Hòa Bình, khảo sát và so sánh mức độ phù hợp về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên đồng đất Chiềng Xuân, rồi vào huyện Sông Mã học cách ghép, cải tạo cây nhãn. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm từ 10 ha cây trồng ban đầu. Đến nay, riêng gia đình ông Tiến đã có trên 15 ha cam, nhãn, bưởi với sản lượng trên 200 tấn quả/năm. Trừ chi phí sản xuất, mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tiến, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết thêm: Trước thì cá nhân, từ 2016 thì tôi vào HTX, thì được chính quyền địa phương và gần đây được công an chính quy từ ngoài huyện điều vào cũng tạo điều kiện rất nhiều về đảm bảo an ninh, vận chuyển tiêu thụ thuận lợi rất nhiều.

Mô hình vườn cây ăn quả của gia đình ông Tiến đã và đang được nhiều hộ dân trong bản, trong xã đến học và làm theo góp phần đưa tổng diện tích cây ăn quả của xã Chiềng Xuân lên gần 500 ha và trở thành “vựa” quả của huyện Vân Hồ thu hút nhiều người đến tận nơi thu mua.

Chị Hoàng Thị Thiết, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chia sẻ: Được biết hoa quả ở đây rất sạch, rất đảm bảo, tôi mua hoa quả ở đây về cho các đồng nghiệp của tôi. Đây là mô hình đầu tiên trong xã, đã chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nên đời sống của bà con ở đây đã khấm khá lên rất nhiều.

Không những vậy, hiện gia đình ông Tiến còn tạo việc làm cho 10 người dân địa phương, với mức tiền công là 170 nghìn đồng/ngày.

Chị Mùa Thị Rợ, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vui mừng vì có được việc làm thường xuyên, có tiền cho con ăn học, không phải đi nương rẫy vất vả nữa.

Nhờ phát triển cây ăn quả, thu nhập bình quân đầu người của bản Suối Quanh hiện nay là 25 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 13%. Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục vận động người dân ổn định diện tích cây ăn quả hiện có để tập trung thâm canh, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Dám nghĩ, dám làm, thay đổi tư duy sản xuất. Với 15 ha cam, nhãn, bưởi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình ông Tiến đã vươn lên làm giàu, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều người dân trong vùng, để cùng hung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

BT
Thăm dò khán giả