Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thất nghiệp của Eurozone thấp nhất trong 8 năm qua

(ANTV) - Nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đà phục hồi ổn định với tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009, giai đoạn châu Âu phải đối mặt với các tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo số liệu chính thức của EU công bố ngày 31/7, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone đã giảm xuống còn 9,1% so với mức 9,2% trong tháng 5. Thấp hơn mức dự đoán 9,2% trước đó của giới chuyên gia, con số này tiếp tục củng cố niềm tin về tốc độ phục hồi của khu vực này hậu khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, mức lạm phát của Eurozone ổn định ở mức 1,3% trong tháng 7, không thay đổi so với mức lạm phát của tháng 6 và trùng khớp với dự đoán của giới chuyên gia, ngoài ra mức lạm phát này thấp hơn hẳn so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Điều này đồng nghĩa với việc ECB ít nhất trong ngắn hạn sẽ tiếp tục các chính sách thúc đẩy kinh tế sâu rộng. Các thông số trên đưa ra 1 tuần sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định sự phục hồi của nền kinh tế khu vực Eurozone đang diễn ra ổn định trên diện rộng song cảnh báo lạm phát thấp, các ngân hàng thiếu bền vững và sự kiện Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) tiếp tục là những nguy cơ tiềm tàng.

Nước Anh sẽ không giảm thuế xuống dưới mức trung bình của châu Âu

Liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond vừa qua cho biết, nước này không có kế hoạch giảm thuế xuống quá thấp so với mức trung bình của châu Âu, để duy trì lợi thế cạnh tranh sau khi rời khỏi khối.

Theo ông Philip Hammond, mức thuế mà Vương quốc Anh tăng lên được tính theo tỷ lệ % Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện ở mức trung bình của EU, và nước Anh dự định vẫn sẽ duy trì ở mức này. Thậm chí, sau khi ra khỏi EU, Anh vẫn sẽ duy trì một mô hình kinh tế, xã hội và văn hóa kiểu châu Âu.

Trước đó, London từng khiến châu Âu lo ngại, khi hé lộ khả năng thuế doanh nghiệp có thể được sử dụng như một lá bài trong các cuộc thương lượng về Brexit. Hiện Anh và EU đã tiến hành 2 vòng đàm phán về vấn đề Brexit, song còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và quyền lợi của công dân EU tại Vương quốc Anh. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28/8 tới. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019.

Đồng USD ở gần mức thấp nhất trong 13 tháng do căng thẳng địa chính trị

Chỉ số đồng USD đang ở gần mức thấp nhất trong 13 tháng qua so với các đồng tiền chủ chốt khác trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng tại bán đảo Triều Tiên.

Chỉ số đồng USD hiện đang dao động quanh mức 93,45 điểm, chỉ cao hơn đôi chút so với mức thấp nhất kể từ 6/2016. Theo số liệu của Thomson Reuters, tính từ đầu năm 2017 tới nay, đồng bạc xanh đã giảm hơn 11,5% so với đồng EUR. Trong khi nhu cầu đối với đồng USD sụt giảm, tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên đang khiến nhu cầu đối với những tài sản an toàn như vàng tăng mạnh. Tại thị trường châu Á, giá vàng trong ngày 31/7 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 7 tuần qua, giao dịch quanh ngưỡng 1.273 USD/ounce.

BT
Thăm dò khán giả